Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi giành chiến thắng vang dội tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, ngày 23/3, đương kim Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết với phe đối lập.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP, Tổng thống Issoufou tuyên bố sẵn sàng thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm giải quyết các thách thức mà người dân Niger đang phải đối mặt trong đó có vấn đề an ninh, kinh tế và phát triển xã hội.

Theo ông, an ninh quốc gia sẽ phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng, đòi hỏi tất cả người dân Niger phải đoàn kết.

Theo kết quả chính thức được Ủy ban Bầu cử quốc gia Niger (CENI) công bố ngày 22/3, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, Tổng thống Issoufou đã giành được 92,5% số phiếu ủng hộ.

Ứng cử viên đối lập Hama Amadou chỉ giành được 7% số phiếu. Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng một vào ngày 21/2, Tổng thống Issoufou dẫn đầu với 48,4% số phiếu và thủ lĩnh phe đối lập Amadou được 17,4% số phiếu.

Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán, Niger phải tổ chức bầu cử vòng hai vào ngày 20/3 vừa qua.

Liên minh vì sự thay đổi chính trị ở Niger (COPA) đã tuyên bố tẩy chay bầu cử vòng 2 với lý do "thiếu sự công bằng" giữa các ứng viên.

Liên minh này tập hợp khoảng 20 chính đảng đối lập bao gồm đảng MODEN của ông Amadou. Tuy nhiên, ông Amadou vẫn ra tranh cử.

Niger đã trải qua nhiều cuộc đảo chính quân sự trước đây, trong khi nền kinh tế kém phát triển, chủ yếu dựa vào lĩnh vực nông nghiệp.

Các chuyên gia Liên hợp quốc ước tính khoảng 2 triệu người Niger hiện có nguy cơ thiếu đói do sự biến đổi thời tiết, nhất là hạn hán kéo dài, tình trạng sa mạc hóa tăng nhanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lương thực./.