Tổng thống Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 27/8 đã chỉ định một số vị trí cấp cao trong nội các nước này, một phần trong những quyết định bổ nhiệm đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền.

Người phát ngôn Tổng thống cho biết cựu Chủ tịch Ngân hàng Thống nhất châu Phi Alhaji Abba Kyari được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng nội các. Chức Chánh Văn phòng không thuộc cấp bộ, song người nắm giữ vị trí này là một mắt xích quan trọng và là trợ lý tổng thống có uy thế.

Bên cạnh đó, ông Babachir David Lawal, một kỹ sư có kinh nghiệm về lĩnh vực viễn thông, sẽ nắm vai trò Thư ký nội các, trong khi Đại tá Hameed Ibrahim Ali trở thành người đứng đầu Cục Hải quan Nigeria. Cựu Nghị sỹ Ita Enang và Suleiman Kawu được bổ nhiệm làm các Cố vấn về quốc hội, ông Kure Martin đứng đầu Cục Nhập cư Nigeria.

Ông Buhari đã nhậm chức tổng thống ngày 29/5 vừa qua, với cam kết “xóa sổ” nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đang hoành hành ở khu vực Đông Bắc cũng như chống nạn tham nhũng tràn lan ở nước này. Tổng thống Buhari chưa bổ nhiệm bất kỳ chức bộ trưởng nào và dự kiến công bố nội các trong những tuần tới./.