Tổng thống Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã bổ nhiệm các quan chức lãnh đạo quốc phòng mới của nước này trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực xóa sổ lực lượng phiến quân Boko Haram.

Người phát ngôn Tổng thống Nigeria Femi Adesina cho biết Tổng thống Buhari đã bổ nhiệm Thiếu tướng Abayomi Gabriel Olonishakin và Thiếu tướng Tukur Yusuf Buratai lần lượt làm tân Bộ trưởng Quốc phòng và Tư lệnh Lục quân.

Thiếu tướng Hải quân Ibok-Ete Ekwe Ibas được chỉ định làm Tư lệnh Hải quân và Thiếu tướng Không quân Sadique Abubakar đảm nhiệm vị trí Tư lệnh Không quân.

Ngoài ra, Thiếu tướng đã nghỉ hưu Babagana Monguno được bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia thay Đại tá Sambo Dasuki vừa bị sa thải trước đó.

Tuyên bố từ văn phòng tổng thống nêu rõ tất cả các quan chức và tư lệnh trên sẽ giữ tạm quyền cho tới khi quyết định bổ nhiệm được Thượng viện Nigeria thông qua.

Trước đó, Tổng thống Buhari đã cách chức các lãnh đạo chóp bu bao gồm Bộ trưởng quốc phòng Alex Badeh, Tư lệnh Hải quân Usman Jibrin, Tư lệnh Không quân Kenneth Minimah, Tư lệnh Lục quân Adesola Amosu. Tất cả các tướng lĩnh này đều được bổ nhiệm vào tháng 1/2014 bởi cựu Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan.

Các tướng lĩnh quân đội Nigeria đang bị dư luận chỉ trích nặng nề vì không đối phó hiệu quả với sự trỗi dậy của phiến quân Boko Haram đã tiến hành các hoạt động nổi dậy trong suốt sáu năm qua làm ít nhất 15.000 người thiệt mạng và 1,5 triệu người phải đi sơ tán. Đặc biệt, quân đội Nigeria dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh này đã không giải cứu được hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc ở thị trấn Chibok hồi tháng Tư năm ngoái, dù đã nhiều lần đưa ra các cam kết.

Boko Haram đang kiểm soát nhiều khu vực của Nigeria nhằm tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan, đồng thời mở rộng tấn công sang các nước láng giềng Niger, Chad và Cameroon.

Kể từ khi ông Buhari nhậm chức Tổng thống hôm 29/5 vừa qua, Boko Haram đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, đe dọa nỗ lực hợp tác giữa lực lượng quân đội các nước trên nhằm chống lại nhóm phiến quân này./.