Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York ngày 30/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bác bỏ đề nghị mới nhất của Israel về đàm phán trực tiếp và thay vào đó kêu gọi thực hiện tiến trình hòa bình đa phương.

Tổng thống Abbas cho rằng tiến trình hòa bình phải diễn ra đa phương.

Mô hình đàm phán được áp đặt trong suốt nhiều năm qua sẽ không có kết quả vì "Israel đang là lực lượng chiếm đóng." Ông nhấn mạnh rằng Israel kiểm soát lãnh thổ, các nguồn tài nguyên, vấn đề kinh tế và cuộc sống thường nhật, vi phạm mọi quyền cơ bản của nhân dân Palestine.

Nhà lãnh đạo chính quyền Palestine khẳng định Palestine không thể đàm phán trực tiếp với "một thế lực có sự kiểm soát ở cấp độ này và coi thường quyền lợi và sự tồn tại của nhân dân Palestine."

Liên quan tới lễ thượng cờ ngày 30/9 tại Liên hợp quốc để đánh dấu lần đầu tiên lá cờ của Palestine hòa cùng các thành viên khác tại cơ quan này. Tổng thống Abbas cho rằng sự kiện này sẽ nhắc nhở mọi người rằng công lý và độc lập rồi sẽ có thể được thực hiện.

Phát biểu của ông Abbas được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ tiếp diễn giữa người Israel và Palestine tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, nhất là tại Núi Đền - khu vực linh thiêng với cả người Do Thái và Hồi giáo. Israel giải thích rằng những bất ổn tiếp diễn tại địa điểm linh thiêng này rõ ràng không phải do sự hiện diện của người Do Thái.

Trong khi Palestine cảnh báo Israel đang cố thay đổi hiện trạng tại khu vực Núi Đền, nơi có đền thờ Hồi giáo linh thiêng al-Aqsa./.