Tổng thống Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Ahmed Majdalani cho biết Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đang có kế hoạch thăm Iran vào tháng 11 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, trong bối cảnh quan hệ giữa Tehran và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine tiếp tục căng thẳng.

Theo ông Majdalani, các cuộc dàn xếp đang được tiến hành để chuẩn bị cho chuyến thăm Iran lần đầu tiên của Tổng thống Abbas kể từ khi ông tham dự hội nghị Các nước Không Liên kết năm 2012.

Thông báo này được đưa ra ngay sau chuyến thăm của ông Majdalani tới Tehran và cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohamed Zarif nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa PA và Iran, sau thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc.

Ông Majdalani cho biết, các cuộc gặp của ông tại Iran tập trung vào ba vấn đề, gồm thúc đẩy quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng Syria và bất đồng giữa PA với Hamas. Hai bên còn nhất trí phối hợp trên trường quốc tế chống kho vũ khí hạt nhân và hủy diệt hàng loạt của Israel.

Việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Iran và PA diễn ra giữa lúc xuất hiện những thông tin về căng thẳng đang gia tăng giữa Tehran và Hamas. Theo đó, Iran mới đây đã hủy một chuyến thăm được lên kế hoạch của thủ lĩnh Hamas Khaled Mashaal tới Tehran nhằm phản đối việc ông này thăm Saudi Arabia hồi tháng trước. Tuy nhiên, đại diện Hamas tại Iran đã phủ nhận thông tin này, cho rằng các thủ lĩnh của phong trào Palestine này vẫn sẽ thăm Iran./.