Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố chính phủ đoàn kết dân tộc và các cuộc bầu cử quốc gia vẫn đang được thảo luận, nhưng chưa được phong trào Hamas thông qua.

Ông Abbas khẳng định đang tiếp tục các nỗ lực nhằm chấm dứt sự chia rẽ phe phái Palestine, nhưng đổ lỗi cho Hamas vì từ bỏ thỏa thuận được ký kết hồi tháng 4/2014 nhằm chấm dứt hơn bảy năm chia rẽ giữa Hamas và Fatah và dẫn tới việc thành lập chính phủ thống nhất.

Ông Abbas nói: "Các cuộc đàm phán không được tiếp tục vì vậy chúng tôi đề xuất với Hamas về một thỏa thuận hai điểm, đó là một chính phủ đoàn kết dân tộc với Hamas và các phe phái khác, và tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng vào thời điểm ba tháng sau cho hội đồng lập pháp và tổng thống Palestine, nếu Hamas muốn."

Tổng thống Abbas cho biết ông "chưa nhận được phản ứng tích cực từ Hamas," song không nêu cụ thể đề xuất mới này đã được trao cho phong trào tại Gaza hay chưa.

Hamas chưa có phản ứng về những phát biểu của ông Abbas. Nhưng trước đó, phong trào này đã chỉ trích Chính quyền Palestine (PA) sau những tuyên bố của người đứng đầu cơ quan tình báo PA về việc các lực lượng an ninh Palestine đã phá vỡ 200 cuộc tấn công nhằm vào người Israel kể từ tháng 10/2015, cho rằng điều này "xúc phạm cuộc đấu tranh và sự hy sinh của người Palestine"./.