Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại một buổi lễ ở Busan, Hàn Quốc, ngày 27/10.EPA/ (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 21/11, truyền thông địa phương đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sẽ vắng mặt trong cuộc họp nội các diễn ra vào ngày 22/11 tới sau khi phe đối lập cam kết tiến hành luận tội bà do cáo buộc tham nhũng.

Một nguồn tin của chính quyền Tổng thống Park nói với hãng tin Yonhap rằng thay vào đó, Phó Thủ tướng Yoo Il-ho sẽ chủ trì cuộc họp.

Trước đó, hôm 20/11, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park, bà Choi Soon Sil bị các công tố viên nhà nước buộc tội tham nhũng và lợi dụng ảnh hưởng làm việc bất hợp pháp.

Các điều tra viên cũng cho hay bà Park Geun Hye bị tình nghi có vai trò trong vụ việc này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, hai thành viên cao cấp trong đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc thuộc nhóm phản đối Tổng thống Park Geun-hye là Tỉnh trưởng Gyeonggi Nam Kyung-pil và nghị sỹ Kim Yong-tae ngày 21/11 tuyên bố sẽ chính thức rời khỏi đảng này, với lý do ban lãnh đạo hiện nay của đảng không giải quyết thỏa đáng vụ bê bối liên quan đến bà Park và người bạn thân lâu năm của bà.

Yonhap dẫn lời hai quan chức này tuyên bố họ sẽ chính thức công bố quyết định của mình vào ngày 22/11 và đây sẽ là trường hợp ly khai đầu tiên của những nhân vật chủ chốt trong đảng Saenuri kể từ khi nổ ra vụ bê bối.

Nhiều nhà phân tích chính trị được dẫn lời nhận định rằng việc này có thể dẫn đến tình trạng nhiều quan chức cấp cao của đảng sẽ ồ ạt rời khỏi Saenuri do mâu thuẫn với những người trung thành với bà Park.

Ngoài ra, nhiều nghị sỹ thuộc nhóm phản đối bà Park cũng đã đề nghị ban lãnh đạo đảng Saenuri khai trừ nhà lãnh đạo này với lý do bà đã vi phạm điều lệ của đảng cũng như các bộ luật về đạo đức, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín và hình ảnh của Saenuri./.