Bà Park Geun-hye gọi chế độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là độc tài. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap cho biết trong bài phát biểu tại "lễ cầu nguyện buổi sáng quốc gia" ngày 3/3 tại phía Nam thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gọi Triều Tiên là "chế độ độc tài," đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un chấm dứt tình trạng đàn áp nhân quyền và cách thức cai trị của chế độ này.

Theo nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên bà Park Geun-hye sử dụng từ “độc tài” để mô tả chế độ miền Bắc, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây đã thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên, cũng như việc Quốc hội Hàn Quốc hôm 2/3 thông qua dự luật nhằm cải thiện tình hình nhân quyền tại Triều Tiên.

Bà Park Geun-hye nói: "Chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để chấm dứt chế độ độc tài đàn áp tự do và nhân quyền Triều Tiên."

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Park Geun-hye đã đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế trong việc thông qua nghị quyết trừng phạt nói trên, đồng thời tiếp tục kêu gọi miền Bắc từ bỏ chương trình hạt nhân... nhằm mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thay đổi tương lai đất nước.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc hôm 8/2, một ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa tầm xa, bà Park Geun-hye cũng đã lần đầu tiên sử dụng cụm từ "sụp đổ" hay "thay đổi chế độ" tại Triều Tiên - một chủ đề được cho là rất nhạy cảm đối với những người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc từ trước tới nay./.