Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoãn công bố danh sách nội các đầu tiên của ​ông sang ngày 17/5, tức là muộn hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu.

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 16/5 cho biết việc công bố danh sách nội các sẽ được lùi đến 13 giờ GMT (tức 20​ giờ ngày 17/5 giờ Hà Nội) để hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức Bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.

[Ông Macron bổ nhiệm nhân vật đường lối bảo thủ làm Thủ tướng]

Trước đó, tân Tổng thống Macron đã chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị cận đại Pháp, một tổng thống chỉ định một thủ tướng là một nhân vật ngoài đảng của tổng thống.

Ông Macron đã đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 7/5 vừa qua, vượt qua ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 14/5 vừa qua, ông tuyên bố ưu tiên lớn nhất là lấy lại lòng tin của người dân, và khẳng định vị trí của nước Pháp là ở trong Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ những giá trị của mình trên thế giới.

Tân Tổng thống cũng đề xuất thúc đẩy chương trình nghị sự đầy tham vọng nhằm cải cách thị trường lao động theo hướng linh hoạt hơn cũng như hiện đại hóa hệ thống an sinh xã hội cho dù có thể vấp phải sự phản kháng gay gắt./.