Trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq ngày 2/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) đã thăm một căn cứ của Cơ quan chống khủng bố tại thủ đô Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq ngày 2/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thăm một căn cứ của Cơ quan chống khủng bố tại thủ đô Baghdad. Tại đây, ông khẳng định việc Pháp hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước ngoài có vai trò then chốt đối với việc ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố trong nước.

Tổng thống Francois Hollande đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Pháp cùng nhiều nước châu Âu trong năm 2016 liên tục phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố mà thủ phạm là IS. Ông Hollande đã đến thăm Iraq hồi năm 2014.

Pháp là quốc gia đóng góp lớn thứ 2 cho liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, lực lượng đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq và Syria cũng như cung cấp nhiều thiết bị quân sự, đào tạo và cố vấn cho các lực lượng Iraq.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Pháp, kể từ khi tham gia liên minh trên vào tháng 9/2014, máy bay Pháp đã tiến hành khoảng 1.000 cuộc không kích và phá hủy hơn 1.700 mục tiêu.

Hiện Pháp có 14 máy bay chiến đấu Rafale tại Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang tham gia các chiến dịch của liên quân. Ngoài ra, Pháp còn có 500 binh sỹ đang huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng tinh nhuệ của Iraq, các xe chở pháo CAESAR tại phía Nam thành phố Mosul để hỗ trợ các chiến dịch giành lại kiểm soát thành phố này. Ngoài Pháp, Australia, Italy và Anh cũng tham gia liên quân gồm 60 nước do Mỹ đứng đầu hỗ trợ lực lượng Iraq chống IS./.