Tổng thống Pháp François Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Tổng thống Pháp François Hollande đã tới Argentina trong chuyến thăm chính thức quốc gia Nam Mỹ này, theo lời mời của người đồng cấp Mauricio Macri nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Hồng (Phủ Tổng thống) sau khi ký kết Tuyên bố chung, Tổng thống Macri đánh giá cao mối quan hệ lịch sử truyền thống giữa hai nước cũng như tầm quan trọng của chuyến thăm trong quyết tâm mở rộng hội nhập quốc tế của Argentina.

Ông Macri cảm ơn sự ủng hộ của Pháp đối với Argentina trong cuộc chiến chống khủng bố, tội phạm ma túy và buôn lậu vũ khí, cũng như thiện chí của Paris tăng cường trao đổi thương mại, kinh tế và đầu tư giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Hollande cảm ơn tình đoàn kết của Argentina với người dân Pháp trong vụ khủng bố diễn ra hồi cuối năm ngoái và khẳng định Pháp ủng hộ Argentina trong thương lượng giải quyết nợ với các nhà đầu tư nước ngoài, mở đường cho quốc gia Nam Mỹ tiếp cận thị trường vốn quốc tế với những điều kiện hợp lý để thu hút đầu tư phục vụ phát triển.

Ông Hollande nhấn mạnh sẽ cung cấp tín dụng cho các doanh nhân Pháp đầu tư tại Argentina và khẳng định sự phát triển của Argentina sẽ tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại, kinh tế và đầu tư với Pháp cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Âu.

Nhà lãnh đạo Pháp đánh giá cao vai trò và ảnh hưởng chính trị của Argentina, quốc gia thành viên của nhóm G20 và là nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh, tại khu vực cũng như trên thế giới.

Nhân chuyến thăm Argentina của ông Hollande, hai bên đã ký 20 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, môi trường và khoa học, kỹ thuật.

Hai nước cũng đặc biệt chú trọng tới việc thúc đẩy đàm phán về hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), bị bế tắc từ nhiều năm nay do lập trường bảo hộ nông nghiệp cứng rắn của Pháp.

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết đã thỏa thuận với Brazil để thúc đẩy việc ký kết FTA giữa Mercosur và EU, đồng thời bày tỏ hy vọng Paris sẽ đồng hành cùng Buenos Aires trong các cuộc đàm phán, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt gần 2 tỷ USD trong năm 2015.

Hiện tại, Argentina có 230 doanh nghiệp Pháp, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực dầu khí, công nghiệp xe hơi và thực phẩm.

Đông đảo doanh nhân hoạt động trong nhiều lĩnh vực, giới văn nghệ sỹ và các nhà khóa học đã tháp tùng ông Hollande trong chuyến thăm. Đây là lần đầu tiên sau 19 năm một tổng thống Pháp tới thăm Argentina sau chuyến thăm của ông Jacques Chirac vào năm 1997.

Ngay sau khi Tổng thống Mauricio Macri đắc cử ông Hollande đã gửi điện chúc mừng và khẳng định Argentina là một trong những quốc gia mà Pháp có quan hệ mật thiết tại Mỹ Latinh.

Argentina là một trong ba quốc gia mà ông Hollande tới thăm trong chuyến công du Nam Mỹ lần này.

Trước khi tới Argentina, ông Hollande đã thăm Peru. Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du này Tổng thống Pháp sẽ là Uruguay./.