Máy bay chiến đấu Rafale của không quân Pháp cất cánh từ căn cứ ở vùng Vịnh ngày 8/9, tham gia hỗ trợ chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AP/AFP, ngày 27/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết trong đợt không kích đầu tiên nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, 6 máy bay chiến đấu nước này đã oanh kích trúng một trại huấn luyện của IS và phá hủy nhiều mục tiêu.

Ngoài ra, Tổng thống Hollande còn cảnh báo rằng sẽ có thêm các cuộc không kích trong những tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên tại Liên hợp quốc vài giờ đồng hồ sau khi ra lệnh không kích IS tại Syria, ông Hollande nói: “Cuộc không kích của Pháp tại Syria vào sáng nay đã đánh trúng một trại huấn luyện của IS, vốn đe dọa an ninh đất nước chúng tôi.”

Trại này - nằm gần thị trấn Deir al-Zor ở miền Đông Syria - đã bị phá hủy mà không gây ra thương vong cho dân thường.

Các cuộc không kích này của Pháp là lời cam kết sẽ truy đuổi nhóm khủng bố mà ông Hollande từng tuyên bố trước đó rằng IS có kế hoạch tấn công một số nước, trong đó có Pháp.

Ông Hollande cho biết có thể sẽ có thêm các cuộc không kích trong những tuần tới nếu cần thiết.

Ông cũng bày tỏ lời cảm ơn tới liên minh do Mỹ chỉ huy trong việc cung cấp thông tin.

Về vấn đề Syria, Tổng thống Pháp cũng cho rằng không nên gạt bất kỳ ai ra ngoài các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến Syria./.