Cảnh sát Pháp kiểm soát tại khu vực biên giới với Tây Ban Nha ở Hendaye, miền Tây Nam Pháp ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau các vụ khủng bố tại Paris, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố sẽ bổ sung hàng trăm triệu euro cho lĩnh vực an ninh.

Bộ Tài chính Pháp khẳng định khoản chi bổ sung này “không ảnh hưởng” tới những cam kết về cân đối ngân sách của nước Pháp với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Pháp tại Versailles ngày 16/11, Tổng thống Hollande tuyên bố Pháp sẽ tuyển dụng thêm 5.000 cảnh sát và hiến binh, 2.500 nhân viên trong lĩnh vực tư pháp và 1.000 người trong ngành hải quan.

Ngoài ra, Tổng thống Hollande cũng hủy quyết định giải ngũ 9.200 quân nhân dự tính diễn ra từ năm 2017 đến năm 2019.

Tổng thống Pháp tuyên bố chịu trách nhiệm về khoản kinh phí bổ sung trên vì vấn đề an ninh quan trọng hơn việc cân đối ngân sách.

Ông nhấn mạnh : “Đây là một khoản kinh phí ngoài dự kiến, song vẫn nằm trong giới hạn cân đối ngân sách và không ảnh hưởng tới những cam kết của nước Pháp đối với EU.”

Các nước thành viên thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phải duy trì thâm hụt ngân sách nhà nước dưới ngưỡng 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuy nhiên, Pháp chưa bao giờ thực hiện được cam kết này từ 7 năm qua, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chính phủ Pháp dự trù thâm hụt ngân sách ở ngưỡng 3,8% GDP cho năm 2015, tiếp theo là 3,3% vào năm 2016 và cuối cùng là 2,7% (dưới ngưỡng 3% theo yêu cầu) vào năm 2017./.