Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm sư đoàn số 4 quân đội Philippines ở thành phố miền nam Butuan ngày 18/5. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Bất chấp cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi và sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn giành được uy tín cao trong nước sau 1 năm cầm quyền.

Theo cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất do 1 viện nghiên cứu độc lập tiến hành từ 25-28/3, có tới 75% người trưởng thành được hỏi bày tỏ sự hài lòng với sự điều hành đất nước của Tổng thống Duterte trong khi chỉ có 9% người không hài lòng.

Theo một bài nhận định trên trang mạng của tổ hợp truyền thông ABC (Australia) ngày 30/6, Tổng thống Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2016 với sự ủng hộ của hơn 16 triệu cử tri sau khi ông đưa ra cam kết tiêu diệt các trùm buôn bán ma túy và triệt phá tội phạm khác.

Kể từ khi nhậm chức ngày 30/6/2016, Tổng thống Duterte đã nhanh chóng khởi động cuộc chiến chống ma túy.

Theo một số ước tính từ các tổ chức, khoảng 7.000 người thiệt mạng trong chiến dịch này song giới bình luận cho rằng đây vẫn là một chiến dịch có tỷ lệ người dân ủng hộ tới 80%.

Theo chuyên gia phân tích chính trị, ​giáo sư Ramon Casiple), đã có những thay đổi lớn lao trên phương diện cộng đồng nhờ vào việc thực thi chiến dịch chống ma túy, theo đó, nhịp sống ban đêm đã được nối lại, không còn sự sợ hãi như trước kia và các đối tượng buôn bán ma túy bất hợp pháp không còn xuất hiện nhiều trên đường phố.

[Tổng thống Philippines xin lỗi người dân vì cuộc chiến tại Marawi]

Về việc thay đổi quan hệ đồng minh, ABC cho rằng năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Duterte sẽ được nhớ đến với việc thay đổi bất ngờ chính sách ngoại giao cùng việc xa rời đồng minh truyền thống như Mỹ.

Giáo sư Casiple nhấn mạnh: "Về cơ bản, chính sách đối ngoại độc lập là điều mà Tổng thống Duterte đang theo đuổi và chính sách này có nghĩa Manila đang rời bỏ mối quan hệ đặc biệt với Washington. Bên cạnh đó, ông Duterte cũng chủ trương tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc, đem lại các nguồn đầu tư và hợp tác dồi dào cho Philippines."

Về kinh tế, dù tăng trưởng kinh tế của Philippines trong quý I/2017 chỉ đạt 6,4%, thấp hơn so với sự trông đợi của nhiều nhà phân tích và là quý có mức tăng trưởng thấp nhất trong một năm qua, song đây vẫn là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích đánh giá cao việc Tổng thống Duterte đã lựa chọn những nhân vật phù hợp để gánh vác trách nhiệm điều hành nền kinh tế. Chính phủ nước này đã đặt mục tiêu đạt tăng trưởng từ 6,5-7,5% trong năm nay./.