Ông Duterte đã có nhiều tuyên bố mạnh mẽ nhằm vào tội phạm ma túy. (Nguồn: Inquirer)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với cuộc diệt chủng người Do Thái, nói rằng ông sẵn lòng giết tới 3 triệu kẻ phạm tội liên quan tới ma túy.

Trang tin Inquirer.net cho biết ông Duterte đưa ra lời đe dọa mới nhất chống lại những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy khi tới thăm thành phố Davao.

"Hitler tàn sát 3 triệu người Do Thái... (ở Philippines) có 3 triệu người nghiện ma túy. Tôi sẽ thấy vui khi tàn sát chúng," ông tuyên bố. Các sử gia nói rằng phát xít Đức đã sát hại 6 triệu người Do Thái dưới thời Hitler.

Được biết ông Duterte có giải thích thêm rằng các nạn nhân của Hitler đều là người vô tội, trong khi những mục tiêu của ông chỉ "toàn là tội phạm" và loại bỏ chúng sẽ quét sạch vấn đề ma túy khỏi Philippines.

Duterte đã nhiều lần công khai đe dọa những kẻ phạm tội liên quan tới ma túy, nhằm khiến chúng khiếp sợ không dám bán chất gây nghiện và ngăn cản các con nghiện dùng thuốc. Ông nói rằng chiến thuật này là hợp pháp.

Cụ thể, trong chiến dịch vận động tranh cử hồi đầu năm nay và trong 3 tháng đầu cầm quyền, Duterte đã đe dọa ném những kẻ nghi phạm tội ma túy xuống Vịnh Manila. Ông cũng dọa treo cổ những kẻ này, bởi không muốn phí điện để giết chúng./.