Ảnh minh họa. (Nguồn: newyorker.com)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31/8 đã ký ban hành đạo luật mới, theo đó việc truyền bá các thông tin giả mạo tại nước này bị coi là phạm tội hình sự và hình phạt tối đa đối với đối tượng vi phạm có thể lên tới 6 tháng tù giam, kèm khoản nộp phạt 200.000 peso (khoảng 3.900 USD).

Đạo luật bổ sung Bộ Luật hình sự sửa đổi trước đó cũng đã được Quốc hội Philippines thông qua, với nhiều quy định xử phạt nghiêm ngặt hơn. Theo nội dung đạo luật mới, bất kỳ tin đồn thất thiệt nào đe dọa tới trật tự công cộng hoặc gây phương hại lợi ích cũng như uy tín quốc gia đều sẽ bị xử phạt. Đối tượng vi phạm sẽ chịu án tù giam từ hơn 1 tháng cho tới 6 tháng, đồng thời phải nộp phạt từ 40.000 peso tới 200.000 peso.

Luật mới cũng quy định xử phạt bất kỳ phần tử nào thông qua các tài liệu in ấn hoặc các từ ngữ, các phát ngôn cũng như thể hiện thái độ nhằm kích động chống đối luật pháp hoặc nhà chức trách; hoặc cổ xúy, bào chữa cho bất kỳ hành động nào từng bị xử phạt theo luật.

[Đức phạt tới 53 triệu USD nếu Twitter, Facebook không xóa tin giả mạo]

Trong thông cáo báo chí cùng ngày, Phủ Tổng thống Philippines cho biết đạo luật trên còn nêu các điều khoản quy định các mức tiền phạt, cũng hình phạt được áp dụng dựa trên việc đánh giá mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Bên cạnh đó, đạo luật cũng điều chỉnh mức phạt đối với tội danh phá hoại an ninh quốc gia, chẳng hạn như phản quốc, và các tội danh phá rối trật tự công cộng, như xúi giục nổi loạn.

Quân đội Philippines vẫn đang nỗ lực truy quét các phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi trên đảo miền Nam Mindanao trong 4 tháng qua. Không chỉ sử dụng vũ lực, các nhóm phiến quân còn phát tán nhiều tin đồn giả mạo trên mạng xã hội. Chính vì vậy, Chính phủ Philippines kêu gọi giới truyền thông và các công dân nước này lắng nghe nhà chức trách, tin tưởng ở các thông tin chính thống và tích cực ngăn chặn các âm mưu tung tin thất thiệt./.