Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Angeles, phía đông Manila ngày 5/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12/8 cho biết ông muốn chính phủ tiến hành cùng lúc các cuộc đàm phán hòa bình với hai nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất ở miền Nam nước này là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF).

Phát biểu tại một doanh trại quân đội trên đảo Jolo - một thành trì của phiến quân Hồi giáo ở miền Nam Philippines, ông Duterte nhấn mạnh ông muốn kêu gọi tất cả chấm dứt cuộc chiến để không còn đổ máu nữa.

Tuy nhiên, ông khẳng định các binh sỹ sẽ được cung cấp những vũ khí mạnh hơn và bệnh viện tốt hơn khi hoạt động nổi dậy tiếp tục diễn ra ác liệt.

Ông Duterte cho biết ông đã yêu cầu ủy ban hòa bình tổ chức đối thoại với hai nhóm trên cùng lúc nhằm tiết kiệm chi phí.

Cả hai nhóm này đều đòi tự trị cho người Hồi giáo để đổi lấy việc chấm dứt hoạt động nổi dậy đẫm máu kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Riêng đối với nhóm Abu Sayyaf bị cáo buộc đứng sau các vụ đánh bom khủng bố, bắt cóc và hành quyết, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ không chỉ đấu tranh, mà còn triệt phá nhóm này.

Tháng 3/2014, với sự trung gian của Malaysia, chính phủ tiền nhiệm của Philippines và MILF đã ký thỏa thuận hòa bình, chấm dứt 45 năm xung đột.

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ thảo luận thông qua đạo luật thành lập một khu vực tự trị Hồi giáo vào giữa năm 2016, theo đó khu vực tự trị Midanao hiện gồm 5 tỉnh ở miền Nam Philippines sẽ được thay thế bằng khu vực được gọi là Bangsamoro có nhiều quyền hạn hơn, cùng với nguồn tài chính và diện tích lớn hơn. Đổi lại, 12.000 thành viên của MILF sẽ hạ vũ khí.

Cuối tháng Năm vừa qua, Chính phủ Philippines và MILF đã ký Tuyên bố Duy trì Đối tác trong tiến trình hòa bình Bangsamoro nhằm đảm bảo việc thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình năm 2014 dưới thời Tổng thống Duterte.
Trong khi đó, MNLF đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào năm 1996.

Tuy nhiên, nhóm này vẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công lẻ tẻ, sau khi cáo buộc chính quyền Manila không đưa ra những nhượng bộ về kinh tế và chính trị theo thỏa thuận.

Dự kiến giới chức Philippines sẽ gặp phiến quân MILF tại Malaysia vào ngày 13/8 để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận tự trị năm 2014.

Hiện, chưa rõ khi nào chính phủ sẽ bắt đầu đối thoại với MNLF, trong khi nhóm này đã chia tách thành các phe phái./.