Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn Chiến lược An ninh quốc gia sửa đổi của Liên bang. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một báo cáo đánh giá mới công bố của Nga đã lần đầu tiên coi Mỹ là một trong những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này, dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Moskva với Phương Tây đã xấu đi trong những năm gần đây.

Báo cáo có tên "Về Chiến lược An ninh Quốc gia của Liên bang Nga" được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày cuối cùng của năm 2015, thay thế cho phiên bản năm 2009 được thông qua bởi Tổng thống lúc đó là ông Dmitry Medvedev, hiện là Thủ tướng Nga, vốn không đề cập đến Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Báo cáo, Nga đã cố gắng nâng cao vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, các cuộc xung đột quốc tế và điều này đã gây ra phản ứng của Phương Tây.

Cũng theo báo cáo, việc Nga gia tăng sức mạnh diễn ra trong bối cảnh có những mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia, vốn mang bản chất phức tạp và có liên quan với nhau.

Báo cáo nêu rõ việc Moskva thi hành chính sách độc lập tự chủ, cả trong vấn đề quốc tế và trong nước, đã gây phản ứng từ phía Mỹ và đồng minh, vốn đang tìm cách duy trì sự thống trị toàn cầu, qua đó dẫn đến việc gia tăng áp lực về "chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin" với Nga.

Báo cáo cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã hỗ trợ "cuộc đảo chính vi hiến ở Ukraine," dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và làm bùng nổ xung đột quân sự ở quốc gia Đông Âu này.

Báo cáo nêu rõ việc mở rộng NATO là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga, đồng thời tố cáo Mỹ đã mở rộng mạng lưới các phòng thí nghiệm sinh học phục vụ mục đích quân sự ở các nước láng giềng của Nga./.