Phát biểu tại hội nghị bàn về các vấn đề kinh tế tại Điện Kremlin ngày 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự hài lòng về kết quả phát triển kinh tế đất nước năm 2012, bất chấp tác động tiêu cực của tình hình kinh tế-tài chính khó khăn trên thế giới.

Tổng thống Putin cho biết tuy chưa tổng kết xong kết quả phát triển kinh tế đất nước năm qua, song những kết quả sơ bộ mà Nga đạt được là đáng hài lòng, với những chỉ số chủ yếu gồm mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 3,5%, tỷ lệ thất nghiệp là 5,4%, ngân sách được thực hiện không có thâm hụt, lạm phát được duy trì ở mức 6,6% so với 12,75% của thập kỷ 2000-2010.?

Trong 11 tháng của năm 2012, tiền lương thực tế của người lao động Nga đã tăng 8,8% và đầu tư tăng 8,4%. Tổng thống Putin nhấn mạnh bất chấp hạn hán kéo dài và thời tiết không thuận lợi, nông dân Nga đã thu hoạch được hơn 73 triệu tấn ngũ cốc và duy trì xuất khẩu ngũ cốc ở mức 15-20 triệu tấn/năm. Trong vòng 2-3 thập kỷ tới, Nga vẫn là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Gaida-2013 tổ chức cùng ngày tại Mátxcơva, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố trong những năm tới, Chính phủ Nga cần bảo đảm mức tăng GDP hàng năm không dưới 5%, đồng thời ưu tiên phát triển công nghệ hiện đại, tạo ra hàng triệu việc làm mới và mở rộng về chất hoạt động kinh tế tự do./.