Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 17/6, cơ quan báo chí thuộc Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ấn định thời điểm diễn ra ​cuộc bầu cử Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) khóa VII vào ngày 18/9 tới, sớm hơn dự kiến khoảng 3 tháng.

Sắc lệnh được công bố và có hiệu lực sau khi được Tổng thống Putin ký 5 ngày. Đây cũng là thời điểm các chiến dịch vận động tranh cử chính thức được bắt đầu.

Việc bỏ phiếu bầu vào Duma Quốc gia khóa VII sẽ diễn ra trong đúng một ngày. Lần đầu tiên, các vòng bầu cử sẽ diễn ra theo hệ thống hỗn hợp: 225 đại biểu sẽ được bầu theo danh sách các đảng, 225 đại biểu được bầu theo khu vực bầu cử.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho Cơ quan an ninh liên bang (FSB) bảo vệ cuộc bầu cử.

Theo đó, FSB có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ cuộc bầu cử Duma Quốc gia khỏi sự can thiệp của nước ngoài, mặt khác phải đánh ngăn chặn và bắt giữ những kẻ thù bên trong đang tìm cách kích động chủ nghĩa dân tộc, bài ngoại, cực đoan, chia rẽ xã hội Nga.

Hiện Duma Quốc gia đã thông qua một loạt quy định mới mang tính kỹ thuật về trình tự bỏ phiếu, cũng như công bố kết quả bỏ phiếu.

Theo quy định mới, các phóng viên của các cơ quan truyền thông báo chí tham gia đưa tin về cuộc bầu cử này phải được một ủy ban xem xét và chấp thuận 3 ngày trước thời điểm bỏ phiếu./.