Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: REX FEATURES)

Theo AFP, ngày 1/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng cử tri nước này đã chọn “hướng đi đúng đắn và hợp lý,” sau khi các kết quả bầu cử cho thấy đồng minh của ông Rouhani đã giành được lợi thế đáng kể.

Phát biểu tại một hội thảo về ngành công nghiệp ôtô, ông Rouhani nói: "Chủ nhân của đất nước (Iran) là người dân. Họ quyết định con đường và hướng đi của đất nước.”

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, phe theo đường lối cứng rắn, vốn chỉ trích chính sách đối ngoại thân Phương Tây cùng những bước đi nhằm mở cửa thị trường đầu tư nước ngoài của ông Hassan Rouhani, đã bị phe theo đường lối cải cách đánh bại và bị mất ghế.

Theo kết quả bầu cử, phe bảo thủ giành được 103 ghế, phe cải cách và ôn hòa giành được 95 ghế, trong khi các ứng cử viên độc lập giành được 14 ghế. Với kết quả này, không có nhóm chính trị chủ chốt nào giành đủ số ghế để chiếm thế đa số trong quốc hội và Iran sẽ phải tiến hành bầu cử vòng 2, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

Kết quả trên cũng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Iran dành cho đương kim Tổng thống Rouhani và đồng minh, nhờ thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã được ký kết giữa Iran và ​Nhóm P5+1, giúp nước này thoát khỏi các lệnh trừng phạt hồi tháng 1/2016 vừa qua./.