Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

AFP và Reuters đưa tin ngày 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cam kết rằng Iran "sẽ không bao giờ tìm kiếm vũ khí hạt nhân, cho dù có hay không có việc thực thi" thỏa thuận hạt nhân mới đạt được trước đó cùng ngày giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ Trung Quốc và Đức) tại thủ đô Vienna của Áo.

Trong bài phát biểu được truyền trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Rouhani cho rằng những vũ khí như vậy "đi ngược lại tôn giáo của chúng ta" và trái với sắc lệnh của Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó nghiêm cấm theo đuổi phát triển bom nguyên tử.

Bên cạnh đó, ông Rouhani còn nhấn mạnh thỏa thuận trên sẽ mở ra chương mới trong quan hệ giữa Tehran với thế giới bên ngoài sau nhiều năm hứng chịu các biện pháp trừng phạt, đồng thời dự đoán rằng kết quả "cùng có lợi" này sẽ dần dần xóa tan những hoài nghi của hai bên.

Tổng thống Rouhani cũng hối thúc các quốc gia láng giềng phớt lờ điều mà ông coi là luận điệu tuyên truyền của quốc gia thù địch Israel, khẳng định Iran có cùng lợi ích khi khu vực ổn định./.