Tổng thống Syria Bashar Al Assad. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tổng thống Syria Bashar Al Assad ngày 27/3 tuyên bố việc quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố cổ Palmyra cho thấy chiến lược mà quân đội Chính phủ Syria và các đồng minh đang theo đuổi trong cuộc chiến chống khủng bố đã thành công.

Đài truyền hình quốc gia Syria dẫn lời Tổng thống Assad nói với một phái đoàn Pháp, trong đó có các nghị sỹ Pháp đang có chuyến thăm Syria, rằng việc giải phóng thành phố cổ Palmyra là một chiến thắng quan trọng, một minh chứng nữa cho thấy quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã thành công trong chiến lược chống khủng bố.

Trước đó, cùng ngày, quân đội Syria đã tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn thành phố Palmyra, coi đây là sự khởi đầu cho sự sụp đổ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong thông cáo được phát sóng trên truyền hình Syria, quân đội Syria khẳng định việc giành lại Palmyra từ IS cũng đã cho thấy các lực lượng Chính phủ Syria và đồng minh mới là lực lượng duy nhất có khả năng đánh bại khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Thông cáo cho biết thêm quân đội và các lực lượng đồng minh - dưới sự yểm trợ của không quân Syria và Nga, sẽ tiếp tục chiến dịch chống IS, nhóm Mặt trận Nusra "và các tổ chức khủng bố khác."

Hiện các tay súng IS đã rút khỏi Palmyra - thành phố cách thủ đô Damascus chừng 215km, đến thị trấn Sukhnah, thuộc Raqqa và Deirr Ezzor. Việc giành lại Palmyra đánh dấu sự lật ngược thế cờ đáng kể nhất của quân đội Syria kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào nước này.

Thành phố cổ Palmyra từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kể từ khi chiếm thành phố cổ này hồi tháng 5/2015, IS đã phá hủy không thương tiếc nhiều di sản tại đó, trong đó có Đền thờ Bel 2.000 năm tuổi và Cổng vòm Chiến thắng./.