Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ trích chính Phương Tây có lỗi trong cuộc khủng hoảng người di cư. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các nước Phương Tây có lỗi khi để xảy ra cuộc khủng hoảng hiện nay với dòng người di cư ồ ạt đổ sang châu Âu.

Trả lời phỏng vấn báo giới Nga trong tuần qua, ông Assad nêu rõ: "Không cần nghi ngờ gì, bất cứ một người nào rời khỏi Syria đều là sự tổn thất của đất nước, cho dù người ấy theo tín ngưỡng nào hay là có khả năng ra sao. Đối với đất nước chúng tôi, cuộc di dân này là sự mất mát lớn lao. Đối với châu Âu thì hiển nhiên là họ có lỗi.”

Theo ông Assad, châu Âu đang cố thể hiện rằng trong cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay, phần lỗi của họ chỉ là do không cấp kinh phí hoặc không thể đảm bảo di cư có tổ chức đến các nước trong châu lục, do vậy mà dân tị nạn bị chết đuối khi cố gắng vượt Địa Trung Hải.

Tổng thống Syria nhấn mạnh: “Châu Âu phải gánh trách nhiệm, vì đã và đang tiếp tay cho các phần tử khủng bố. Họ gọi những tên khủng bố là lực lượng có đường lối 'trung dung' và chia bọn chúng thành các nhóm. Trong khi đó, tất cả chúng đều là những phần tử cực đoan."

Đáng chú ý, quan điểm trên của Tổng thống Syria cũng đã nhận được sự chia sẻ, tán đồng của một số chuyên gia Phương Tây.

Tổng biên tập Tạp chí Politics First, ông Markusu Papadopoulos cho rằng: "Ông Bashar al-Assad đã cho người ta hiểu rõ rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng người di cư là do sai lầm của Phương Tây... Ông ấy hoàn toàn đúng”./.