Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại thủ đô Moskva, Nga ngày 21/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 11/12 tuyên bố ông sẽ không đàm phán với các nhóm đối lập vũ trang, xuất hiện nhằm phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình mà Nga và Mỹ kỳ vọng sẽ diễn ra vào tháng tới.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha, ông Assad cho biết ông sẽ không tham gia các cuộc thảo luận chính trị với bất kỳ nhóm vũ trang đối lập nào, đồng thời cáo buộc Washington cùng đồng minh Saudi Arabia đang muốn "các nhóm khủng bố" tham gia các cuộc đàm phán.

Trước khi những phát biểu trên của ông Assad được công khai, Washington cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Moskva để thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về kế hoạch hòa bình Syria.

Tuyên bố của Tổng thống Assad đưa ra ra sau khi các phe nhóm đối lập tại Syria trong cuộc họp tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) đã nhất trí lập ra một phái đoàn chung để đàm phán với Chính phủ Syria dự kiến vào đầu năm 2016 trên cơ sở Tuyên bố chung Geneva đạt được ngày 30/6/2012.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu.

Mâu thuẫn giữa Nga và Phương Tây xung quanh tương lai chính trị của ông Assad khiến cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này bế tắc./.