Tổng Công tố Brazil Rodrigo Janot tại một cuộc họp của nhóm luật sư ở Brasilia ngày 13/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 8/8 đã đưa ra yêu cầu đề nghị Trưởng công tố Rodrigo Janot rút khỏi cuộc điều tra bê bối tham nhũng nhằm vào nhà lãnh đạo này.

Trong thư đề nghị gửi tới Chánh án Tòa án Tối cao Edson Fachin, nhóm luật sư riêng của Tổng thống Michel Temer khẳng định ông Janot đã hành động vượt quá quyền hạn hiến pháp và pháp lý của mình trong khi điều tra các vụ việc liên quan tới Tổng thống Temer, đồng thời nhấn mạnh những việc làm này mang động cơ cá nhân và "ngược đãi chính trị."

Nhiều nghị sỹ khác cũng sẽ lên tiếng ủng hộ lập luận mới của Phủ Tổng thống.

Yêu cầu trên của ông Temer là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa Phủ Tổng thống và cơ quan tư pháp. Ông Temer bị cáo buộc nhận hối lộ từ một nhà tỷ phú ngành đồ hộp và là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của quốc gia này phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Tuy nhiên, ông Temer đã vượt qua các cáo buộc này và củng cố vị trí sau khi hồi tuần trước, Hạ viện Brazil bỏ phiếu phủ quyết yêu cầu của Trưởng công tố Janot nhằm đưa vị lãnh đạo này ra tòa xét xử.

Ông Janot, sắp mãn nhiệm vào tháng Chín, cũng là một trong các nhân vật chính của chiến dịch mang tên "Car Wash" nhằm phanh phui nhiều vụ bê bối tham ô và hối lộ có liên quan tới nhiều chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn tại quốc gia Nam Mỹ này. 

[Hạ viện Brazil bác yêu cầu xét xử Tổng thống tội danh tham nhũng]

Ngoài Tổng thống Temer, cơ quan công tố còn điều tra tám bộ trưởng, 1/3 số nghị sỹ tại hạ viện và nhiều chính trị gia cao cấp khác. Ông Janot được cho là vẫn đang chuẩn bị cho một cáo buộc khác với nội dung tố cáo Tổng thống Temer cản trở công lý. Liên quan tới cáo buộc này, kênh truyền hình Globo của Brazil cùng ngày cũng đưa tin Tổng thống Temer và nhóm cố vấn pháp lý cũng đã họp thảo luận để có biện pháp ngăn chặn những cáo buộc này.

Trong một diễn biến khác, danh sách các quan chức dính líu tới bê bối tham nhũng tại Brazil lại thêm dài khi một thành viên Hội đồng thành phố Rio de Jainer bị cáo buộc đòi tiền hối lộ từ người thân của người đã chết để có thể đưa tử thi về mai táng. Theo đó, ông Gilberto de Oliveira Lima và hai quan chức thành phố Rio de Jainero bị cáo buộc thành lập một đường dây "ngầm" tại trung tâm khám nghiệm tử thi thành phố.

Cơ quan điều tra cáo buộc ông này móc nối với bốn bệnh viện khác để đưa các tử thi tới trung tâm khám nghiệm kể cả khi không cần thiết để yêu cầu các gia đình trả tiền trước khi đưa người xấu số về mai táng.

Vụ việc tiếp tục nối dài hơn nữa danh sách các quan chức bị cáo buộc tham ô, hối lộ trong vụ bê bối được cho là lớn nhất trong lịch sử quốc gia này./.