Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/11 đe dọa sẽ mở cửa biên giới cho người di cư trở lại châu Âu, nhằm trả đũa việc Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua nghị quyết ủng hộ việc ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara làm thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan khẳng định nếu EU tiếp tục "tiến xa hơn," Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa biên giới cho người di cư ồ ạt trở lại châu Âu.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nhấn mạnh đối với Ankara, việc các nghị sĩ EU nhất trí "đóng băng" tiến trình đàm phán giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ là vô nghĩa.

Ông Yildirim cũng đã cảnh báo châu Âu rằng không có sự giúp đỡ của Ankara, làn sóng người di cư có thể sẽ tràn vào châu lục này.

Hồi tháng Ba, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký một thỏa thuận đầy tranh cãi, theo đó người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, Ankara cũng yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một”. Thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD viện trợ và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Tuy nhiên, quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Ankara tiến hành các cuộc "trấn áp" và "thanh trừng" nhằm vào các đối tượng tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính quân sự hồi giữa tháng 7 vừa qua.

EU cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm nhân quyền khi sa thải hàng trăm nghìn viên chức nhà nước, bắt giam hàng chục nghìn binh sĩ, cảnh sát, công tố viên, thẩm phán giáo viên.

EU cũng đã trì hoãn thực hiện cam kết áp dụng quy chế miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ./.