Ông Donald Trump đã có những phát biểu nhằm vào ông Obama. (Nguồn: Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây tại chương trình "Fox và những người bạn" của kênh Fox News, ​Tổng thống Donald Trump đã được hỏi liệu ông có cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đứng đằng sau các vụ biểu tình chống đảng Cộng hòa diễn ra trong tháng này hay không?

"Tổ chức của ông ấy dường như đã hỗ trợ rất nhiều cho một số cuộc biểu tình phản đối đảng Cộng hòa cũng như hoạt động chống lại ông trên khắp đất nước. Ông có tin rằng Tổng thống Obama đứng đằng sau chuyện này không? ​Nếu có thì đó có phải là một sự vi phạm cái gọi là luật bất thành văn của các ​Tổng thống không?" ông Trump được hỏi.

"Tôi nghĩ là ông ta đứng sau vụ này. Tôi cũng nghĩ đây là chuyện chính trị, nó phải diễn ra như vậy thôi," ông Trump đáp.

Sau đó, ông Trump chuyển sang bàn luận về những vụ rò rỉ tin tức gây gián đoạn tháng làm việc đầu tiên của ông với tư cách tổng thống.

"Bạn chẳng bao giờ biết được chính xác chuyện gì đang diễn ra sau cánh gà. Bạn biết đấy, bạn có thể đúng hoặc có khả năng đúng, nhưng bạn chẳng thể biết được gì," ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn. Một trích đoạn của buổi phỏng vấn này đã được công bố hôm tối thứ Hai vừa qua.

"​Tôi nghĩ ​Tổng thống Obama đứng đằng sau vụ này vì rõ ràng người của ông ta có liên quan. Và một số tin tức rò rỉ có lẽ đã được tuồn ra từ đó - một sự việc thực sự nghiêm trọng nếu xét trên góc độ an ninh quốc gia. Nhưng tôi cũng hiểu chính trị là như thế. Nếu ông ta đứng đằng sau những chuyện này thì đó chính là chính trị. Và chuyện này sẽ còn tiếp diễn."

Trong đoạn clip do hãng Fox công bố hôm tối thứ Hai, ông Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho khẳng định của mình. CNN đã liên lạc với văn phòng của ông Obama để đề nghị bình luận.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã từ chối đi sâu vào cáo buộc của ông Trump, rằng ông Obama đứng sau các cuộc biểu tình.

Khi được hỏi liệu Nhà Trắng có tin ông Obama đứng đằng sau các cuộc biểu tình, bà Sanders trả lời: "Tôi nghĩ rằng điểm mấu chốt ở đây là tất cả chúng ta đều lên án các cuộc biểu tình. Tôi nghĩ rằng đó là câu chuyện đáng quan tâm hơn ở đây."

(Nguồn: CNN)

Một liên minh lớn gồm nhiều tổ chức, bao gồm Organizing For Action (Tổ chức vì hành động), SEIU, MoveOn.org và Trung tâm vì sự tiến bộ của người Mỹ đang hoạt động để hỗ trợ tổ chức biểu tình cấp cơ sở quanh các tòa thị chính của đảng Cộng hòa.

Organizing for Action, một nhóm được thành lập từ tổ chức chiến dịch của ông Obama có 14 nhà tổ chức chuyên nghiệp hiện đang đào tạo các kỹ năng cho nhà hoạt động xã hội địa phương​, có thể lên tiếng phản đối hiệu quả các chương trình nghị sự hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã nói với hãng Fox News rằng việc lộ tin tức về các cuộc gọi của ông với lãnh đạo Mexico và Australia là do "người của Obama" rò rỉ.

Chính quyền Trump đang bị bao vây bởi những rò rỉ thông tin nội bộ với truyền thông và ông Trump đã liên tục lên án những người gây ra sự rò rỉ cũng như giới truyền thông kể từ khi nhậm chức. Ông nói rằng những thông tin rò rỉ này đang gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Tỷ lệ ủng hộ hiệu quả công việc của tổng thống hiện đang ở mức thấp trong lịch sử. Một khảo sát gần đây của Đại học Quinnipiac cho thấy 55% cử tri Mỹ không hài lòng với cách điều hành đất nước của ông Trump.

Tuy nhiên ​Tổng thống Trump cho biết ông sẽ chấm cho mình điểm "A" về thành tựu, nhưng chỉ được "điểm C hoặc C trừ" cho cách truyền đạt thông điệp. Tổng thống Trump cũng tự cho mình một điểm "A" cho "nỗ lực"./.