Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (giữa) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) ở Kiev, ngày 27/4. (Nguồn: AFP)

Phát biểu ngày 27/4 tại Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine-Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Kiev, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố trong vòng 5 năm tới, Ukraine cần hội đủ các điều kiện cần thiết để gia nhập EU.

Tổng thống Poroshenko nói: "Chúng tôi đặt tham vọng trong các kế hoạch của mình và tin tưởng trong vòng 5 năm tới cần đảm bảo thực thi hiệu quả Thỏa thuận Hội nhập và đạt được các điều kiện cần thiết để xin trở thành thành viên EU."

Theo ông Poroshenko, đây là mục tiêu chủ chốt để Ukraine tiến hành cải cách và là mục tiêu chính trong "Chiến lược 2020." Ông cho biết sự ủng hộ của nhân dân đối với tiến trình này đã được khẳng định qua các cuộc thăm dò xã hội.

Tổng thống Ukraine lưu ý Thỏa thuận Hội nhập là một phần không thể tách rời trong chương trình cải cách, "nền tảng của thỏa thuận liên minh khi thành lập chính phủ Ukraine."

Trước đó, Cao ủy EU phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng Johannes Hahn tuyên bố trong vòng ít nhất 10 năm tới, EU không có kế hoạch mở rộng, song vẫn tiếp tục đàm phán với các nước liên quan.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh đã diễn ra cuộc họp kín giữa Tổng thống Poroshenko với Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Về phần mình, trong phiên họp chung, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết EU sẽ cử phái bộ tới Ukraine để đánh giá các nhu cầu của nước này, sau đó sẽ hỗ trợ Kiev. Phái bộ sẽ trình báo cáo để tất cả các nước thành viên EU thảo luận./.