Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 9/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thể hiện giọng điệu hòa giải khi ông bình luận về Nga và phe ly khai trong khuôn khổ chuyến công du Kazakhstan - đồng minh của Điện Kremlin ở Trung Á.

Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, ông Poroshenko nói: "Có ít hy vọng (về việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn) nhưng mà chúng ta đã làm hết sức, đó là kết quả của các nỗ lực, đã không nghe thấy tiếng súng trong hơn 2 tuần qua và điều đó tạo cơ sở cho sự lạc quan thận trọng về việc thực thi những phần khác của thỏa thuận Minsk."

Ông nói thêm: "Việc rút vũ khí hạng nhẹ, xe tăng và súng cối đã bắt đầu được thực hiện. Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp củng cố thỏa thuận ngừng bắn mong manh đã đạt được."

Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ hy vọng có thể tránh được một lệnh cấm thương mại của Nga nếu thỏa thuận tương mại tự do của Kiev với Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào tháng 1/2016.

Trong khi đó, theo các nhà ngoại giao tham gia đàm phán, Nga cũng đã thể hiện tinh thần hòa giải hơn trong các cuộc đàm phán về Ukraine.

Liên quan tới quan hệ Nga-Ukraine, cùng ngày, một nguồn tin từ Chính phủ Nga tuyên bố Moskva không thảo luận các kế hoạch tái cơ cấu nợ của Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó cho biết nước này sẽ yêu cầu Ukraine hoàn trả toàn bộ khoản trái phiếu châu Âu trị giá 3 tỷ USD./.