Xe bọc thép Ukraine gần căn cứ quân sự ở làng Peski, vùng Donetsk. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 14/5, trả lời phỏng vấn với công ty truyền thông ZDF (Đức), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mô tả tình hình tại Donbass sau khi ký kết thỏa thuận Minsk là "ngừng bắn giả," nên Ukraine đang phải trả giá đắt.

Ông Poroshenko cũng lưu ý kể từ khi ký thỏa thuận Minsk về ngừng bắn, 83 binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Ukraine là phòng vệ.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai mang vũ khí tới và chống lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiến đấu bảo vệ đất nước tới giọt máu cuối cùng. Đây là đất đai, Tổ quốc của chúng tôi."

Về giả định ông Poroshenko dường như đã có kế hoạch để giành chiến thắng ở Donetsk, ông coi đó là "vô nghĩa" và điều này "chỉ có thể đọc trên các báo Nga." Ông cho biết đã nhìn thấy "các vũ khí hiện đại của Nga" ở Donetsk, điều đi ngược lại các thỏa thuận Minsk.

Ông Poroshenko nói: "Chúng ta chỉ có thể có được hòa bình bằng cách tái sáp nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thông qua đàm phán hòa bình và rút binh sỹ Nga khỏi các khu vực của Ukraine."

Ngoài ra, ông Poroshenko cũng kêu gọi đóng cửa biên giới với Nga và kiểm soát các khu vực này thông qua quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trước đó, có tin nói rằng Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không tìm được thỏa thuận khác thay thế thỏa thuận Minsk./.