Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo AFP, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 4/8 đã triệu tập các tướng lĩnh hàng đầu để thảo luận về những diễn biến mới nhất sau khi nỗ lực hòa đàm nhằm chấm dứt các cuộc đụng độ với lực lượng ly khai thất bại.

Văn phòng Tổng thống Ukraine dẫn phát biểu của ông Poroshenko khi nói với các thành viên của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia và các bộ trưởng chủ chốt, nêu rõ: “Chúng ta cần xác định rõ về kế hoạch tăng cường phòng thủ trong trường hợp leo thang xung đột ở miền Đông.”

Trước đó, ông Poroshenko đã cử đặc phái viên đến Minsk (Belarus) ngày 3/8 để thương lượng với quân ly khai ở miền Đông Ukraine và các nhà thương thuyết của Nga về một thỏa thuận rút các loại vũ khí mới.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán do châu Âu làm trung gian đã đổ vỡ sau hơn 6 giờ đồng hồ với lý do mà một đại diện phe ly khai cho rằng Kiev đã từ chối rút các lực lượng ra khỏi 4 vị trí chiến lược.

Cuộc họp của Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine (gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) diễn ra tại Minsk với hy vọng duy trì được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa giải chính trị được ký kết cách đây gần 6 tháng./.