Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng các sỹ quan quân đội. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/5, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro kêu gọi tăng cường khối đoàn kết quân dân nhằm đảm bảo chủ quyền lãnh thổ quốc gia trước nguy cơ ngoại xâm.

Phát biểu nhân dịp cuộc tập trận mang tên Độc lập 2016 tại bang miền bắc Vargas, ông Maduro đánh giá cao những nỗ lực của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) và khối dân quân tự vệ trong bảo vệ hòa bình đất nước cũng như khu vực trong bối cảnh những hành động tấn công của đế quốc ngày càng gia tăng.

Tổng thống kêu gọi FANB sẵn sàng đối đầu và đánh bại một cuộc chiến tranh phi truyền thống chống lại nước này, như chiến tranh kinh tế do giới tư bản tiến hành hay cuộc chiến của các băng nhóm quân sự bán vũ trang gây rối an ninh trật tự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino López khẳng định Venezuela luôn sẵn sàng trước mọi mối đe dọa và cho biết binh sỹ đã được triển khai tại 7 Khu vực phòng thủ chiến lược toàn diện (REDI) và 24 Khu vực tác chiến quân sự toàn diện (ZODI).

Cuộc diễn tập trong 2 ngày với sự tham gia của 519.000 binh sỹ thuộc các lực lượng không quân, hải quân, bộ binh cùng 1.500 dân quân nhằm củng cố năng lực tác chiến cũng như đẩy mạnh thực thi các kế hoạch quân sự.

Trước đó, ngày 13/5, Tổng thống Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập cũng như các thế lực bên ngoài tìm cách lật đổ chính phủ của ông.

Theo kế hoạch, lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập đối thoại chính trị nhằm tìm ra hướng giải quyết cho những thách thức hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một thông cáo, ông Ban Ki-moon kêu gọi hai bên đàm phán với sự trung gian của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Trước đó, ngày 20/5, UNASUR thông báo đang lên kế hoạch cho các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm giải quyết những căng thẳng chính trị.

Chính phủ Chile, Argentina và Uruguay cũng đề nghị tiến hành một cuộc "đối thoại chính trị hiệu quả giữa các nhân tố chính trị và xã hội" tại Venezuela./.