Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục kêu gọi phe đối lập tiến hành đối thoại và tố cáo kế hoạch gây bất ổn tình hình đất nước của phe cánh hữu trong nước và quốc tế.

Phát biểu trước hàng nghìn người tham gia tuần hành hòa bình bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ ở thủ đô Caracas, ông Maduro khẳng định Venezuela cần việc làm, sản xuất và đoàn kết của tất cả mọi người dân, đồng thời hối thúc thủ lĩnh phe đối lập đối thoại vì sự bình yên của hàng triệu công dân quốc gia Nam Mỹ này. Ông cũng yêu cầu phe đối lập ngừng ngay các hành vi bạo loạn và âm mưu đảo chính.

Phản ứng trước việc liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập phát động một cuộc tổng đình công vô thời hạn, ông Maduro kêu gọi người dân cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng trước những âm mưu đảo chính, sẵn sàng làm việc và sản xuất.

[Venezuela chỉ trích nước ngoài can thiệp công việc nội bộ]

Ông nhấn mạnh MUD âm mưu lật đổ chính phủ bằng việc kích động bạo loạn, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, cũng như ngăn cản nền kinh tế nước này phục hồi, và khẳng định người dân Venezuela đã đập tan những kế hoạch nói trên.

Tổng thống Maduro cũng cho biết 30 phần tử bạo loạn mang theo vũ khí và thuốc nổ đã bị lực lượng an ninh bắt giữ trong các cuộc bạo loạn diễn ra trong ngày, đồng thời tố cáo nghị sỹ đối lập Richard Blanco là người đã tài trợ cho hành động của những kẻ khủng bố. Ông Maduro tuyên bố sẽ sớm tổ chức bầu cử và nhận định phe cầm quyền sẽ giành thắng lợi.

Trong ngày 19/4, hàng nghìn người ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cũng như những người thuộc phe đối lập đã cùng xuống đường biểu tình ở thủ đô Caracas. Những người biểu tình thuộc phe đối lập đã ném gạch đá vào cảnh sát trong khi lực lượng an ninh sử dụng đạn hơi cay ngăn cản những người phản đối quá khích.

Một thanh niên 17 tuổi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình thuộc phe đối lập. Trong khi đó, các phong trào xã hội ủng hộ Tổng thống Maduro tham gia biểu tình hòa bình phản đối những hành vi bạo lực của phe đối lập và yêu cầu tôn trọng Hiến pháp./.