Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu sau một cuộc họp ở Caracas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo thành phần nội các mới, trong đó tập trung chủ yếu vào các bộ có liên quan tới lĩnh vực kinh tế.

Trong buổi lễ diễn ra tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Maduro đã bổ nhiệm ông Aristóbulo Istúriz, Thống đốc bang Anzoátegui, làm Phó Tổng thống điều hành thay cho ông Jorge Arreaza.

Ông Istúriz từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục trong giai đoạn 2001-2007, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez. Trong khi đó, ông Arreaza sẽ chuyển sang giữ chức Phó Tổng thống phụ trách những vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng bổ nhiệm 18 bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế khác, đồng thời giữ nguyên vị trí của 14 bộ trưởng.

Cụ thể, ông Luis Salas được chỉ định làm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kinh tế thay cho ông Rodolfo Marco Torres, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Lương thực.

Thống đốc bang Portuguesa Wilmar Castro được cử làm Phó Tổng thống phụ trách an ninh lương thực kiêm Bộ trưởng Sản xuất nông nghiệp và đất đai.

Các vị trí bộ trưởng còn lại gồm ông Miguel Pérez Abad được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công nghiệp; nguyên nghị sỹ Jesús Faría được chỉ định làm người đứng đầu Bộ Ngoại thương và đầu tư quốc tế, mới được thành lập; Đô đốc Angel Belisario giữ chức Bộ trưởng Ngư nghiệp và nuôi trồng thủy sản; bà Emma Ortega sẽ đứng đầu Bộ Nông nghiệp đô thị mới thành lập; ông Rodolfo Medina giữ chức Bộ trưởng Ngân hàng và tài chính, và ông Luis Marcano giữ chức Bộ trưởng Thông tin và truyền thông.

Trong khi đó, các bộ Ngoại giao, Nội vụ và Quốc phòng vẫn lần lượt do bà Delcy Rodríguez, ông Gustavo González López và ông Vladimir Padrino đảm nhiệm.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Maduro nhấn mạnh các bộ trưởng mới sẽ có nhiệm vụ thực hiện các chương trình chiến lược trong giai đoạn 2016-2018, ưu tiên giải quyết những nhu cầu của người dân. Nhà lãnh đạo Venezuela cũng yêu cầu các thành viên của nội các mới phải sâu sát với cuộc sống của người dân nhằm giải quyết trực tiếp những đòi hỏi của cuộc sống.

Trước đó một ngày, Tổng thống Maduro thông báo về kế hoạch hành động khẩn cấp về việc thi hành và xem xét lại các biện pháp trong lĩnh vực kinh tế như biện pháp về xây dựng nền kinh tế hiệu quả ở quy mô quốc gia, khu vực và địa phương. Theo ông, mục đích của kế hoạch này là nhằm "gia tăng các chỉ số cơ bản trong sản xuất, phân phối hàng hóa, thương mại hóa và điều phối giá cả."

Việc cải tổ nội các được tiến hành chỉ một ngày sau khi Quốc hội mới của Venezuela được thành lập, với đa số ghế thuộc về liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập. Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua phe đối lập kiểm soát Quốc hội Venezuela kể từ sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez phát động cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước này./.