Thủ tướng Yemen Khaled Mahafoudh Bahah. (Nguồn: presstv.ir)

Tổng thống Yemen Abdu Rabbo Mansour Hadi ngày 7/11 đã công bố thành phần chính phủ kỹ trị mới quy tụ nhiều thành viên của nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite và phong trào đòi ly khai ở miền Nam Al Hirak.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nội các mới của Yemen bao gồm 36 thành viên đứng đầu là Thủ tướng Khaled Bahah - người từng giữ chức Bộ trưởng Dầu mỏ và Đại sứ Yemen tại Liên hợp quốc.

Cựu đặc phái viên Yemen tại Liên hợp quốc Abdullah al-Saydi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng. Chỉ huy quân đội cấp cao tại thành phố miền Nam Aden, Thiếu tướng Mahmoud al-Subayhi được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, và người đứng đầu Cơ quan tình báo Jalal al-Ruwaishan giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Ngoài 4 thành viên nữ, Chính phủ mới của Yemen còn có 7 thành viên nội các cũ, trong đó Bộ trưởng Tài chính Mohammed Zemam được tái bổ nhiệm giữ chức vụ cũ.

Việc thành lập nội các mới theo thỏa thuận hòa bình ngày 21/9 đã bị trì hoãn do căng thẳng giữa nhóm phiến quân Houthi với các lực lượng chính trị đối địch.

Hôm 1/11, các phe phái đã ký kết một thỏa thuận mới dưới sự bảo trợ của Đặc phái viên Liên hợp quốc Jamal Benomar, trong đó ủy quyền cho Tổng thống Mansour Hadi và Thủ tướng được chỉ định Khaled Bahah đứng ra thành lập chính phủ kỹ trị để điều hành đất nước.

Phản ứng trước thông báo trên của Yemen, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trong tuyên bố ngày 7/11 đã hoan nghênh việc thành lập chính phủ mới ở Yemen, cho rằng đây là một bước đi tích cực hướng tới ổn định chính trị và hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết Washington hoan nghênh việc thành lập nội các mới ở Yemen đồng thời kêu gọi tất cả phái chính trị ở nước này tiếp tục hợp tác trong bộ máy chính phủ mới.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và hai thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Houthi vì đe dọa hòa bình và ổn định ở nước này cũng như cản trở tiến trình chính trị.

Theo Đại sứ Litva tại Liên hợp quốc Raimonda Murmokaite, Chủ tịch Ủy ban trừng phạt Yemen thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tất cả 15 nước thành viên hội đồng đã nhất trí liệt vào danh sách đen ông Saleh và hai thủ lĩnh quân sự nhóm Houthi là Abd al-Khaliq al-Huthi và Abdullah Yahya al Hakim. Ba người này nay phải chịu lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản trên phạm vi toàn cầu.

Hàng nghìn tay súng người Houthi và người ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã tổ chức tuần hành phản đối lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với nhà lãnh đạo này cũng như các thủ lĩnh phiến quân.

Đám đông biểu tình, trong đó có nhiều người mang theo súng máy, đã tập trung tại Quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Sanaa, hô khẩu hiệu ca ngợi ông Saleh và chỉ trích các lệnh trừng phạt do Mỹ đề xuất.

Trước đó, hồi tháng Hai, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép áp đặt trừng phạt đối với bất cứ người nào ở Yemen cản trở quá trình chuyển tiếp chính trị tại nước này hoặc có hành động vi phạm nhân quyền, song không liệt cá nhân cụ thể nào vào danh sách đen.

Một tuần trước, Mỹ đã trình kiến nghị chính thức lên ủy ban trừng phạt Yemen, theo đó, ông Saleh cùng hai thủ lĩnh Houthi nói trên là những người đầu tiên bị nêu đích danh./.