Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit. (Nguồn: middleeastmonitor)

Ngày 27/3, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit đã hối thúc các chính phủ Arab hành động nhiều hơn để giúp giải quyết cuộc xung đột Syria, cho rằng đây là nghĩa vụ của các nước Arab chứ không phải của các cường quốc khác.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu tại cuộc họp cấp bộ trưởng các nước Arab để bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh thường niên AL, dự kiến diễn ra vào ngày 29/3 tại thủ đô Amman của Jordan, ông Abul Gheit nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, các chính phủ Arab không thể đứng ngoài cuộc xung đột Syria, cuộc xung đột lớn nhất khu vực trong lịch sử hiện đại."

Người đứng đầu AL cũng hối thúc chính phủ các nước thành viên AL tìm kiếm một giải pháp can thiệp hiệu quả nhằm chấm dứt  cuộc chiến tranh tại Syria.

AL đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria hồi cuối năm 2011 sau khi bùng phát bất ổn chính trị tại quốc gia này. Tháng 2/2017, Tổng thư ký AL Abul Gheit đã bác bỏ khả năng đưa Syria sớm trở lại khối, cho rằng điều này phụ thuộc vào 21 thành viên của AL.

Theo ông Abul Gheit, vấn đề liên quan đến tư cách thành viên của Syria chỉ có thể được bàn tới khi các bên đạt được một "giải pháp chính trị" cho cuộc nội chiến Syria, vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 320.000 người.

Ông Abul Gheit cũng kêu gọi các chính phủ Arab nỗ lực "hành động hiệu quả" để giữ một vai trò tích cực hơn trong các cuộc xung đột chủ chốt ở khu vực, trong đó có Yemen và Libya.

Ông cho rằng không nên để cho các cường quốc khu vực và quốc tế đứng ra giải quyết các cuộc xung đột khu vực vì lợi ích riêng của họ, vì tất cả các cuộc xung đột hiện này đều đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của khối Arab./.