Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ để tiến hành điều tra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 12/1 đã lên án vụ đánh bom liều chết tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là "tội ác hèn hạ," đồng thời cho rằng những kẻ đứng sau vụ khủng bố này cần phải đối diện với công lý.

Ông Ban Ki-moon cũng gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, quốc gia có 8 công dân thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết này.

Trước đó, cùng ngày , Nhà Trắng đã lên án vụ đánh bom liều chết tại thành phố Istanbul, đồng thời khẳng định sẽ kề vài sát cánh cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Ned Price nêu rõ: "Vụ tấn công tàn ác này xảy ra ở ngay trung tâm lịch sử của Istanbul, và nhằm vào người Thổ Nhĩ Kỳ cũng như du khách nước ngoài."

Theo ông Price, Washington luôn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong NATO và một đối tác quan trọng trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời cam kết "tiếp tục hợp tác và hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố."

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ tấn công trên làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định kẻ đánh bom là người gốc Syria, 27 tuổi. Tên này là một phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tất cả 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công trên đều là người nước ngoài, trong đó có 8 người Đức./.