Tổng thư ký Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình cho đảo Cyprus

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đến Thụy Sĩ để thúc đẩy cuộc đàm phán then chốt nhằm tái thống nhất đảo Cyprus sau hơn 4 thập kỷ chia cắt.
Tổng thư ký Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình cho đảo Cyprus ảnh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đến Thụy Sĩ để thúc đẩy các cuộc đàm phán then chốt nhằm tái thống nhất đảo Cyprus sau hơn 4 thập kỷ chia cắt.

Dự kiến, nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này sẽ tham dự các cuộc đàm phán tại khu nghỉ mát Crans-Montana cùng các nhà lãnh đạo hai cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Cyprus gốc Hy Lạp, vốn đang chịu áp lực mạnh mẽ của quốc tế phải đạt được một thỏa thuận.

Hãng tin Pháp AFP dẫn các nguồn gần gũi cho biết Tổng Thư ký Guterres sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo Cyprus có những quyết định "quan trọng và dũng cảm" tại sự kiện được đánh giá là cơ hội tốt nhất mang lại một nền hòa bình lâu dài cho đảo Cyprus.

Giới chức châu Âu hy vọng Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò tích cực, là nhân tố xúc tác, khuyến khích các bên giải quyết được một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất cuối cùng tại châu Âu.


[Hòa đàm Cộng hòa Cyprus sẽ được nối lại vào cuối tháng Sáu này]

Tham gia đàm phán lần này tại Thụy Sĩ có Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades đại diện cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp, lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci, phái đoàn các nước đồng bảo trợ cho tiến trình này gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Trước đó, sáng 30/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc về tái thống nhất đảo Cyprus, ông Espen Barth Eide, đã gặp lãnh đạo hai cộng đồng người Cyprus để hối thúc thiện chí của hai bên trên bàn đàm phán.

Đảo Cyprus, thành viên Liên minh châu Âu (EU), bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus."

Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ công nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý. Liên hợp quốc đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai cộng đồng để tìm ra giải pháp thống nhất hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này, song chưa đạt được kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

May hàng xuất khẩu sang thị trường EU. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

35 năm quan hệ Việt Nam-EU: Nâng tầm đối tác

Từ mối quan hệ thiên về viện trợ và hỗ trợ phát triển, Việt Nam-EU ngày nay đã trở thành những đối tác toàn diện trong thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và đặc biệt là chuyển đổi xanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.