Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 22/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên án vụ phóng được cho là một tên lửa tầm trung của Triều Tiên hướng tới biển Nhật Bản, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không có thêm "những hành đồng khiêu khích."

Trong một tuyên bố, ông Stoltenberg nói: "Tôi lên án mạnh mẽ vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Những hành động khiêu khích tái diễn đó... đang hủy hoại an ninh và đối thoại quốc tế.

Ông cũng kêu gọi Triều Tiên "thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, không đe dọa hay tiến hành thêm bất kỳ vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào nữa, cũng như tránh có thêm những hành động khiêu khích."

Cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản phụ trách quan hệ Nga - Nhật Chikahito Harada nhấn mạnh rằng ông đã chia sẻ quan ngại với Thứ trưởng Ngoại giao NgaIgor Morgulov về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông cho biết hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ về những vấn đề như vậy trong các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Rạng sáng 22/6, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa thứ 2 chỉ hai giờ đồng hồ sau một vụ phóng tương tự được cho là thất bại./.