Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: Standupamericaus.org)

Theo Sputnik, Nga vẫn là nhân tố chủ chốt tại Liên hợp quốc và những nỗ lực cô lập Nga về mặt chính trị là vô nghĩa.

Tuyên bố này được Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra trong cuộc phỏng vấn được báo Dagbladet công bố ngày 28/9.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Quan hệ đối tác chiến lược giữa NATO và Nga, mà phần nhiều được xây dựng hậu Chiến tranh Lạnh, nay không còn nữa, song cũng không có chuyện quan hệ sẽ quay trở về thời Chiến tranh Lạnh. Nga vẫn là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sẽ luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong Liên hợp quốc. Như vậy, cô lập Nga là vô nghĩa."

Người đứng đầu NATO cũng nhận định tình hình ở Ukraine tiếp tục đóng vai trò nhất định trong quan hệ giữa Phương Tây và Nga.

Trước đó, hãng tin Sputnik dẫn trả lời phỏng vấn Văn phòng điện báo Na Uy ngày 27/9, ông Jens Stoltenberg cho rằng Phương Tây cần tính đến nguy cơ tình trạng xấu đi rõ rệt trong quan hệ giữa liên minh quân sự này với Nga có thể kéo dài.

Viện dẫn tổng kết năm đầu tiên trong nhiệm kỳ lãnh đạo khối liên minh (ông Jens Stoltenberg thay ông Anders Fogh Rasmussen làm Tổng Thư ký NATO từ 1/10/2014), Tổng Thư ký NATO lưu ý rằng tình hình trên thế giới trong thời gian qua đã thay đổi rõ rệt và cho rằng "kể từ mùa Thu năm ngoái, cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ càng trở nên trầm trọng. Ngoài ra, chúng ta phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, các sự kiện ở Ukraine, rất đáng tiếc, cũng không phát triển theo hướng đúng đắn"./.