Tổng Thư ký OAS Luis Almagro (giữa) tại một hội nghị của OAS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro chỉ trích việc phe đối lập Venezuela không lựa chọn trung gian hòa giải do Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) chỉ định trong quá trình đàm phán với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Globovisión của Venezuela tại Washington, ông Almagro cho rằng việc phe đối lập không chọn bất cứ ai trong 3 người mà UNASUR chỉ định làm trung gian để đàm phán gồm cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Rodríguez Zapatero, các cựu Tổng thống Panama Martín Torrijos và Cộng hòa Dominicana Leonel Fernández đã cản trở quá trình này.

Ông Almagro, người đã đề xuất áp dụng Hiến chương Dân chủ để khai trừ Venezuela khỏi OAS vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền, cho rằng các bên trung gian hòa giải cần nhận thức rõ những vấn đề cần đối thoại cũng như lộ trình đàm phán và giải quyết bất đồng giữa chính phủ của Tổng thống Maduro và liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập.

Cũng theo ông Almagro, quá trình xem xét áp dụng Hiến chương Dân chủ OAS chống lại chính phủ Venezuela vẫn đang được tiến hành.

Tuyên bố của ông Almagro hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Caracas. Theo Chính phủ Venezuela, quá trình này đã dừng lại sau khi Hội đồng Thường trực của OAS không thống nhất bỏ phiếu được vấn đề này trong cuộc họp diễn ra vào tháng trước./.