Ảnh minh họa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Liên quan đến hoạt động nuôi dưỡng trẻ không phép tại cơ sở Ngôi nhà Hạnh Phúc (ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), ngày 22/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc đã chính thức chấm dứt hoạt động của cơ sở này, đồng thời tổ chức hồi gia cho các trẻ trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất.

Theo đó, thực hiện quy trình giải quyết vụ việc liên quan đến điểm nuôi giữ trẻ trái phép tại Ngôi nhà Hạnh Phúc, các đơn vị chức năng của thành phố đã thông báo cho thân nhân, gia đình các trẻ về việc chấm dứt hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; đưa ra phương án giải quyết đối với trẻ tại cơ sở, đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ; tiếp xúc, tìm hiểu hoàn cảnh và tư vấn tâm lý từng trường hợp cụ thể để có hướng hỗ trợ, đặc biệt đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả đã giải quyết hồi gia 28 trẻ về với gia đình có thân nhân đến đón; giải quyết hòa nhập cộng đồng 1 trường hợp 23 tuổi; chuyển vào Làng Thiếu niên Thủ Đức thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố 1 trường hợp do gia đình không có đủ điều kiện nhận về tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng.

Đối với các trẻ trở về với gia đình, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương theo dõi và có hướng hỗ trợ kịp thời, phù hợp.

Liên quan đến công tác chăm sóc trẻ khó khăn trên địa bàn, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngoài 16 Trung tâm Bảo trợ xã hội công lập đang chăm sóc, nuôi dưỡng trên 1.000 trẻ em do thành phố quản lý, hiện nay trên địa bàn 24 quận, huyện của Thành phố có 53 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập chăm sóc, nuôi dưỡng khoảng 1.000 trẻ em. Trong đó có 32 cơ sở đã được cấp phép; 21 cơ sở còn lại đang hoàn tất, bổ sung hồ sơ trình cấp thẩm quyền theo quy định.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã và đang thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, đặc biệt trong lĩnh vực bảo trợ xã hội; khuyến khích và tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo tổ chức các cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn… góp phần cùng nhà nước chăm lo cho đối tượng yếu thế./.