Giải cứu nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài hoạt động mại dâm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tình hình tệ nạn mại dâm và tội phạm liên quan mại dâm vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng khó để phát hiện, xử phạt. Trước tình hình này, lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất trong thời gian tới cho phép một số địa phương thí điểm quy hoạch các cơ sở kinh doanh ​những loại hình dịch vụ “nhạy cảm” để dễ quản lý hơn.

Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 23/10 tại Hà Nội.

Đề xuất quy hoạch khu vực “nhạy cảm”

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 30.000 cơ sở kinh doanh các loại hình "dịch vụ nhạy cảm” như massage, gội đầu, karaoke, vũ trường, quán bar… Các cơ sở này nằm rải rác khiến công tác quản lý, kiểm tra gặp không ít khó khăn vì thiếu cán bộ và thiếu nguồn lực.

Từ thực tế thực hiện công tác phòng chống tệ nạn xã hội tại địa phương, ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, hiện nay rất nhiều cơ sở kinh doanh như quán bar, điểm massage… không trả lương, không ký hợp đồng lao động với nhân viên, nhân viên các cơ sở này chủ yếu sống bằng tiền bo của khách và dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Quý đề xuất Chính phủ chỉ đạo một số địa phương thí điểm gom các cơ sở kinh doanh "dịch vụ nhạy cảm” vào một khu vực để tăng cường quản lý. Tại đây, người lao động trong các cơ sở kinh doanh "​dịch vụ nhạy cảm” sẽ được đảm bảo quyền lợi, được hưởng lương và người lao động được pháp luật bảo vệ.

Trước những băn khoăn về việc pháp luật chưa thừa nhận mại dâm là một ngành nghề, nếu gom vào một khu thì phải chăng đã vô tình thừa nhận hoạt động mại dâm là hợp pháp, ông Lê Văn Quý giải thích, việc gom các cơ sở kinh doanh "dịch vụ nhạy cảm” không có nghĩa là thành lập "khu phố đèn đỏ" và chính thức công nhận mại dâm là một nghề mà quy hoạch lại vào một khu vực để dễ quản lý, tuyên truyền.

Thế nhưng, nếu vào quy hoạch để bị quản lý chặt chẽ hơn liệu các cơ sở kinh doanh có muốn vào các khu quy hoạch? Ông Lê Văn Quý cho rằng, việc quy hoạch nếu được thực hiện phải theo lộ trình từng bước, từng giai đoạn và cần phải có chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với các sơ sở kinh doanh trong khu vực quy hoạch về đầu tư, chính sách thuế, chăm sóc sức khỏe…

“Lao động tại các cơ sở kinh doanh được quy hoạch sẽ được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, được khám sức khỏe định kỳ… theo đúng quy định của pháp luật,” ông Lê Văn Quý nói.

Sau quy hoạch có hết mại dâm?

Việc quy hoạch các cơ sở kinh doanh "dịch vụ nhạy cảm" không phải là mới trên thế giới, nhưng việc quy hoạch này chỉ đang được thực hiện tại một số quốc gia công nhận hoạt động mại dâm là một nghề như Thái Lan, Singapore, Malaysia… Ở Việt Nam, hoạt động mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy, việc quy hoạch các khu vực kinh doanh "dịch vụ nhạy cảm” để quản lý dễ hơn vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Ông Đỗ Đức Nguyên, Chi cục trưởng chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định cho rằng việc quy hoạch các khu vực “nhạy cảm” có thể dễ quản lý hơn nhưng về mặt xã hội nó có thể ảnh hưởng đến người dân xung quanh các khu vực này. Ở thời điểm hiện tại, theo ông Đỗ Đức Nguyên, việc quy hoạch này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm.

Lý giải cho đề xuất của lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp và xuất hiện dưới nhiều hình thức khó phát hiện, do đó các địa phương tìm nhiều giải pháp khác nhau để thực hiện phòng chống mại dâm hiệu quả hơn và đề xuất quy hoạch là một trong những giải pháp mới được đề xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhận định, đề xuất này cần phải nghiên cứu thêm, nếu quy hoạch dịch vụ gội dầu, massage, karaoke… dồn vào một khu vực có tiện cho người dân khi muốn sử dụng các dịch vụ này không nếu đó là một dịch vụ hoạt động lành mạnh. Thêm vào đó, liệu sau khi quy hoạch thì các khu vực khác liệu có chắc chắn không còn mại dâm không?

Việc quy hoạch khu vực kinh doanh "dịch vụ nhạy cảm” mới chỉ là đề xuất một trong những phương pháp phòng chống mại dâm trong giai đoạn mới. Thế nhưng, việc quy hoạch có khả thi hay không, liệu có góp phần giảm hoạt động mại dâm và những tác động về mặt xã hội của việc quy hoạch vẫn cần phải xem xét, nghiên cứu thêm./.