(Ảnh minh họa: Tường Vũ/TTXVN)

Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả đợt kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 19 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, chiếm 76% số cơ sở kiểm tra, phạt tiền gần 180 triệu đồng; đồng thời tạm đình chỉ hoạt động 5 cơ sở không đảm bảo điều kiện sản xuất, chế biến.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng tịch thu và tiêu hủy 1.324kg nước tương không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, 225kg mắm nêm không đạt chất lượng; niêm phong chờ xử lý 1.435 lít nước mắm, nước mắm nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm; giám sát tái chế 383 lít mắm không đạt chất lượng.

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 30 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, kết quả 18/30 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, 8/10 mẫu nước mắm có độ đạm lớn hơn 30 độ có chỉ tiêu Arsen vượt giới hạn cho phép từ 2 đến 3 lần.

Qua kiểm tra cho thấy, các hành vi vi phạm của các các cơ sở chủ yếu là về chất lượng sản phẩm, chất lượng nguyên liệu, ghi nhãn không đúng với thành phần thực tế, điều kiện vệ sinh tại cơ sở, điều kiện bảo quản, khu súc rửa vỏ chai kém vệ sinh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng nước mắm, Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố và 24 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận, huyện khảo sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm trên địa bàn thành phố.

Nội dung kiểm tra tập trung về an toàn vệ sinh thực phẩm, việc chấp hành quy định về ghi thành phần sản xuất trên sản phẩm, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sang chiết đóng chai nước mắm…/.