Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải với các nghệ sỹ Ưu tú, nghệ sỹ Nhân dân. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), ngày 20/4, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ văn nghệ sỹ nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của văn nghệ sỹ đối với sự phát triển của thành phố nói chung và trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Văn nghệ sỹ Sài Gòn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh đã có quá trình gắn bó máu xương với lịch sử dân tộc, với cách mạng.

Cách đây 52 năm, trong không khí sục sôi của nhân dân ta đồng khởi chống đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đặc khu ủy Sài Gòn-Gia Định, Hội Văn nghệ giải phóng Khu Sài Gòn-Gia Định ra đời, tạo bước ngoặt trong đấu tranh cách mạng về văn hóa, văn nghệ ngay giữa lòng Sài Gòn.

Văn học, nghệ thuật và văn nghệ sỹ yêu nước của thành phố thực sự trở thành một mũi nhọn tiến công trên mặt trận văn hóa nóng bỏng, cam go, khốc liệt, khơi gợi, nuôi dưỡng lòng yêu nước, hướng lòng dân về cách mạng, kiên cường chống lại sự nô dịch của văn hóa phương Tây. Rất nhiều anh chị văn nghệ sỹ thành phố là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng đã trực tiếp cầm súng chiến đấu ngoan cường trên các chiến trường.

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng 40 năm qua, Bí Thư Thành ủy Lê Thanh Hải đề nghị văn nghệ sỹ thành phố tiếp tục lao động sáng tạo, phát triển dòng mạch chính là chủ nghĩa yêu nước và nhân dân, gắn bó với dân tộc, nỗ lực phản ánh chân thực cuộc sống, đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo; không ngừng vun bồi các giá trị mang bản sắc văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại; góp phần xây dựng nhân cách, tư tưởng, đạo đức lối sống vươn lên tốt đẹp.

Song song đó, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật thành phố và 9 Hội chuyên ngành cần đổi mới hoạt động, phát huy tính tích cực xã hội, tiềm năng sáng tạo và phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ của Hội; bồi dưỡng lòng yêu nước, tình cảm cách mạng, nhất là văn nghệ sỹ trẻ tuổi…

Bên cạnh đó, Liên hiệp cần chăm lo tốt cho văn nghệ sỹ lão thành, văn nghệ sỹ có nhiều cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật; tham mưu đề xuất với Thường vụ Thành ủy các giải pháp thiết thực để xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ-chiến sỹ trên mặt trận văn hóa.

Đại diện cho các văn nghệ sỹ trưởng thành sau năm 1975 của đất nước, nghệ sỹ Ưu tú Mỹ Uyên bày tỏ niềm tự hào đã góp phần công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp phát triển thành phố.

Nhiều nghệ sỹ được lãnh đạo thành phố và nhà nước vinh danh, phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, được đông đảo công chúng mến mộ và là một phần biểu tượng văn hóa, nghệ thuật của một thành phố trẻ, năng động, trung tâm văn hóa lớn của cả nước.

Hiện hàng ngàn văn nghệ sỹ trẻ tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước đã và đang tiếp tục tạo dựng niềm vui, góp phần mang đến cho công chúng những thông điệp về tình người đầy nhân văn qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật./.