(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 29/6, được sự đồng thuận của Bộ Công an và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp nhận 100 xe môtô đặc chủng do các doanh nghiệp tài trợ để tăng cường cho lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm cướp giật.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất của cả nước. Song song với đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự; các đối tượng tội phạm cả nước tập trung ngày càng nhiều.

Một trong những tội phạm phổ biến và gây lo lắng nhất cho người dân thành phố và du khách là tội phạm cướp giật; trong khi đó trang thiết bị của cho lực lượng đấu tranh trực tiếp với loại tội phạm này còn nhiều hạn chế.

Trước tình hình trên, để nhanh chóng kéo giảm loại tội phạm này, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân thành phố và du khách, Thành ủy, ​Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an thành phố thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt đấu tranh. Qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận được sự tin tưởng và ủng hộ về nhiều mặt của nhân dân, trong đó phải kể đến sự đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp.

Trung tướng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, sau khi tiếp nhận những xe môtô này, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cần đưa vào sử dụng ngay một cách hiệu quả; đảm bảo sử dụng đúng mục đích theo các quy định đã ban hành, tăng cường kịp thời cho các lực lượng đấu tranh trực tiếp với tội phạm, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm được Bộ Công an và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh giao phó.

Qua 3 tháng mở cao điểm trấn áp tội phạm, qua tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với tuần tra mật phục, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thành phố đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 784 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, 519 đối tượng xâm phạm sở hữu (trong đó có 37 đối tượng cướp tài sản, 62 đối tượng cướp giật, 169 đối tượng trộm tài sản). Lực lượng Cảnh sát cơ động đã kiểm tra 2.214 trường hợp, phát hiện 152 trường hợp vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về an ninh trật tự; tạm giữ 46 đối tượng, 33 xe môtô, 9 dao các loại, 3 dùi cui kim loại, 1 côn nhị khúc, 1 đèn pin kích điện, 1 quả đấm bằng kim loại, 14 gói nilon chứa ma túy, 56 viên ma túy tổng hợp.../.