Giá sáu mặt hàng thịt lợn tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố Hồ Chí Minh đã được điều chỉnh giảm từ 1.000-3.000 đồng/kg tùy theo loại.

Trong đó, giá thịt lợn đùi từ 83.000 đồng/kg giảm còn 80.000 đồng/kg, thịt vai 77.000 đồng/kg giảm còn 75.000 đồng/kg, nạc dăm 94.000 đồng/kg giảm còn 93.000 đồng/kg…

Đại diện Sở Tài chính Thành phố cho biết mặc dù các mặt hàng thịt gia súc được điều chỉnh giảm giá, nhưng giá bán đến người tiêu dùng vẫn đảm bảo thấp hơn giá thị trường từ 5-10% và việc điều chỉnh này nhằm tuân thủ nghiêm túc cơ chế của chương trình bình ổn giá thị trường.

Từ đầu tháng Năm, do giá thịt lợn hơi trên thị trường giảm đáng kể, sức tiêu thụ thịt gia súc của người dân cũng có xu hướng giảm so với thời điểm trước nên nhiều đơn vị kinh doanh đã giảm giá mặt hàng này.

Hiện tại, thông tin thịt lợn có chất tạo nạc không chỉ làm cho giá thịt gia súc giảm mà còn khiến người tiêu dùng hạn chế tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn, chế biến từ thịt lợn, chuyển sang sử dụng thịt gia cầm khiến sức tiêu thịt gia cầm trên thị trường tăng đáng kể.

Trong đợt điều chỉnh giá lần này, Sở Tài chính cũng đã cho các doanh nghiệp tăng giá thịt gà thả vườn lên 4.000 đồng/kg và mức giá này vẫn thấp hơn giá thị trường 15%.

Theo đó, giá thịt gà thả vườn thuộc diện bình ổn có mức giá là 59.000 đồng/kg, trong khi giá thịt gà vườn được bán tại các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố ở mức trung bình là 72.000 đồng/kg.

Đời sống của nhiều hộ dân vùng nông thôn đang gặp nhiều khó khăn, bởi hàng loạt mặt hàng nông, thủy sản như lúa gạo, lợn, dừa, xoài, lạc, ớt, hành tím, tôm sú, cá tra… đang có xu hướng giảm mạnh.

Trong đó, một số mặt hàng hiện rất khó tiêu thụ, đến kỳ thu hoạch nhưng rất ít người mua khiến họ bị thua lỗ nặng.

Tuy chưa vào vụ thu hoạch, nhưng giá tôm sú nguyên liệu ở Trà Vinh lại giảm giá, tôm loại 20 con/kg hiện chỉ còn 180.000-190.000 đồng/kg, loại 25 con/kg chỉ còn 140.000-150.000 đồng/kg (tùy thời điểm) giảm khoảng 25.000-30.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái; lợn hơi loại 1 từ 42.000-43.000 đồng/kg nay chỉ còn 37.000-38.000 đồng/kg…

Riêng các mặt hàng: dừa khô, lạc, ớt, hành tím có giá giảm mạnh nhất; dừa khô từ 120.000-130.000 đồng/chục (12 quả) nay chỉ còn 23.000-24.000 đồng/chục; ớt từ 25.000-40.000 đồng/kg (tùy loại giống và tùy chất lượng) hiện chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg; củ hành tím từ 14.000-15.000 đồng/kg xuống còn 4.000-5.000 đồng/kg; lạc đầu vụ từ 12.000-13.000 đồng/kg nay chỉ còn 7.500-8.000 đồng/kg.

Điều đáng nói hơn là các mặt hàng này hiện rất khó tiêu thụ, lượng hàng còn tồn trong dân chiếm khá lớn.

Lý giải vấn đề này, các nhà quản lý cho rằng thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản năm nay gặp nhiều khó khăn, khiến lượng hàng xuất sang các thị trường truyền thống giảm mạnh; trong khi đó nhu cầu tiêu thụ trong nước không đáng kể, khiến cung vượt cầu nên rất khó tiêu thụ, giá cả xuống thấp.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn là do thông tin có một số cơ sở kinh doanh thuốc thú y, chăn nuôi sử dụng và kinh doanh chất cấm siêu tạo nạc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, khiến nhiều bà nội trợ tỏ ra lo ngại và “tẩy chay” món thịt lợn trong các bữa ăn hàng ngày./.