Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. (Nguồn: AP)

Ngay sau khi nhận được tin Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoàn tất quá trình đàm phán tại Atlanta (Mỹ) ngày 5/10, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã hoan nghênh sự kiện quan trọng này, coi đây là một hiệp định tiên tiến qua đó giúp Mexico củng cố tiến trình hội nhập với thế giới.

Bình luận về việc kết thúc vòng đàm phán TPP Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cho rằng TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh trong lĩnh vực sản xuất liên quan tới sáu thị trường châu Á-Thái Bình Dương, là Australia, Brunei, Malaysia, New Zealand, Singapore và Việt Nam, khu vực hiện được dự báo có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới trong vòng 25 năm tới.
 
Theo Bộ trưởng Guajardo Villareal, TPP đi đến hồi kết tốt đẹp nhờ có ý thức chính trị, lập trường và tính uyển chuyển của các bên tham gia đàm phán và đây là hiệp định rộng rãi, chuẩn mực và tham vọng nhất từ trước tới nay, đồng thời TPP cũng là mô hình đàm phán cho các hiệp định thương mại về sau này, đưa Mexico vào vị trí tiên phong trên lĩnh vực này.

Bộ trưởng Guajardo Villareal cho rằng trong tiến trình đàm phán TPP, Mexico đã đạt được sự cân bằng phù hợp giữa lợi ích quốc gia và các lĩnh vực được coi là nhạy cảm như chế tạo ôtô và phụ tùng, công nghiệp dệt may và các sản phẩm nông nghiệp như gạo, thịt các loại và sữa.

Bên cạnh đó TPP sẽ củng cố quá trình hội nhập các dây chuyền sản xuất của Mexico, Mỹ và Canada, góp phần tăng cường tính cạnh tranh của khu vực này.

Với TPP, Mexico củng cố sự thâm nhập vào thị trường Chile và Peru, hai đối tác thương mại ưu tiên của Mexico tại Mỹ Latinh, và phát triển sâu rộng hơn mối quan hệ với thị trường Nhật Bản.

Theo Bộ Kinh tế Mexico, 11 quốc gia tham gia TPP chiếm tới 72% giá trị trao đổi thương mại của Mexico và cung cấp tới 55% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

Phát biểu cùng ngày, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz đánh giá cao việc 12 quốc gia thành viên đã đạt được sự đồng thuận về TPP, hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử, chiếm tới 40% nền kinh tế thương mại toàn cầu.

Ông Muñoz khẳng định tầm quan trọng của TPP và chúc mừng những nỗ lực bảo vệ quyền lợi quốc gia của đại diện nước này trong quá trình đàm phán, đồng thời nhấn mạnh Chile sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận nói trên.

Ông Muñoz cho rằng với TPP, Chile được quyền tiếp cận với thị trường của 11 quốc gia thành viên khác, trong đó có những thị trường rất lớn. Ông đánh giá TPP là thỏa thuận thương mại mang tầm vóc thế giới, vượt những gì mà Vòng đàm phán Doha cho tới giờ chưa đạt được.

Ngoài việc được quyền tiếp cận tốt hơn với hàng hóa, Chile sẽ được tiếp cận với chuỗi giá trị toàn cầu và nhiều loại hình dịch vụ mà trong các thỏa thuận thương mại song phương với mỗi quốc gia thành viên TPP chưa từng đạt được.

Ông cũng cho biết thỏa thuận này sẽ cần được Quốc hội thông qua và vấn đề các sản phẩm sinh học và dược phẩm của Chile sẽ là một trong những vấn đề gai góc.

Cùng với Chile, tại Mỹ Latinh còn có Mexico, Colombia và Peru cũng tham gia TPP. Các chuyên gia cho rằng kế hoạch hội nhập kinh tế do Mỹ thúc đẩy này và bao gồm 12 quốc gia trong vùng lòng chảo Thái Bình Dương sẽ làm tăng 285 tỷ USD, tương đương 1% GDP của 12 nước thành viên vào năm 2025.

Để đạt được thỏa thuận lần này, các quốc gia đã mất tới 5 năm đàm phán./.