(Nguồn: TTXVN)

Tối 27/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Buổi lễ diễn ra trọng thể tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, với sự tham dự của lãnh đạo Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Về phía Pháp, có đại diện các Bộ ngành như Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, tổ chức Interpol, Sở cảnh sát Paris.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã ôn lại chặng đường vẻ vang 70 năm hình thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ nhấn mạnh: “Trong suốt 70 năm qua, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đều nỗ lực vượt qua khó khăn, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, lấy lợi ích của Tổ quốc và nhân dân làm mục tiêu cao nhất để phấn đấu."

Cùng với xu thế phát triển chung của đất nước, lực lượng Công an nhân dân đang tham gia ngày một sâu rộng vào các tổ chức khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong các hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia, chống tội phạm công nghệ cao, chống rửa tiền và chống buôn người.

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ hợp tác an ninh, thực thi pháp luật với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia 22 tổ chức và diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương; thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát các nước và các tổ chức quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan chức năng Pháp. Theo Đại sứ, việc hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn ở cấp cao đã tạo ra những khuôn khổ hợp tác ngày càng mở rộng.

Trên cơ sở triển khai thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước như Hiệp định về giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nhận trở lại công dân cư trú bất hợp pháp và Thỏa thuận về đấu tranh phòng, chống hàng giả giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Pháp.

Quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Pháp, cũng như giữa lực lượng Cảnh sát Việt Nam và lực lượng Cảnh sát quốc gia Pháp ngày càng được củng cố, phát triển.

Đại sứ cũng cảm ơn các cơ quan chức năng của Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức nhiều khóa tập huấn chuyên đề, hội nghị, hội thảo về các vấn đề an ninh nổi cộm, cũng như các kỹ thuật can thiệp phục vụ lực lượng chống khủng bố và giải thoát con tin, chống nhập cư bất hợp pháp, giả mạo giấy tờ, buôn bán hàng giả …

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, Đại tá Hiến binh Didier Chipoy, phụ trách hợp tác song phương với Việt Nam, Cục phó Cục Hợp tác quốc tế-Bộ Nội vụ Pháp cho rằng sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng Việt Nam và Pháp trong các lĩnh vực an ninh, an toàn xã hội, đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao ngày càng chặt chẽ, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước Pháp và Việt Nam./.